Bảo vệ quyền lợi cho người dưới 18 tuổi, cần nắm được kỹ năng gì?

13/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong mỗi vụ án, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dưới 18 tuổi phạm tội, luật sư có thể phải tìm kiếm thêm các tài liệu, đồ vật để thu thập các chứng cứ nhằm chứng minh độ tuổi, mức độ phát triển về thể chất và tinh thần, điều kiện sinh sống, giáo dục, nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của người bị buộc tội phục vụ cho việc bào chữa.

bảo vệ quyền lợi Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dưới 18 tuổi phạm tội, luật sư cần nắm được kỹ năng gì?

Trong vụ án người dưới 18 tuổi phạm tội, luật sư có thể phải tìm kiếm thêm các tài liệu, đồ vật để thu thập các chứng cứ nhằm chứng minh độ tuổi, mức độ phát triển về thể chất và tinh thần, điều kiện sinh sống, giáo dục, nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của người bị buộc tội phục vụ cho việc bào chữa. Luật sư có thể đề nghị gia đình, nhà trường, cơ sở y tế, chính quyền địa phương cung cấp, do việc cung cấp những tài liệu này cho luật sư không phải là nghĩa vụ của họ nên nhiều trường hợp luật sư cần kiên trì, mềm dẻo thuyết phục , kêu gọi sự giúp đỡ xuất phát từ lòng tốt của họ.

Với tư cách là người bảo vệ cho bị hại dưới 18 tuổi, luật sư tư vấn cho gia đình họ về việc thu thập các tài liệu xác định mức độ thiệt hại, liệt kê các khoản chi phí trong quá trình điều trị, chăm sóc, mai táng, sửa chữa tài sản... làm cơ sở cho việc đưa ra mức bồi thường: lưu giữ lại các hóa đơn, biên lai, chứng từ, sao chụp hồ sơ, bệnh án, giấy khám thương; chuẩn bị các giấy tờ xác định thời điểm sinh của bị hại. Nếu bị hại và gia đình họ thường xuyên nhận được thư, tin nhắn, điện thoại đe dọa, khống chế, cần hướng dẫn gia đình ghi âm, sao lưu để kịp thời đề xuất cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp bảo vệ thích hợp.

Đối với những vụ án mà bị can là người dưới 18 tuổi

Đối với những vụ án mà bị can là người dưới 18 tuổi, luật sư cần chú ý thu thập các tài liệu về độ tuổi và hoàn cảnh, môi trường sống của thân chủ. Về các chứng cứ chứng minh độ tuổi thì luật sư chỉ tìm kiếm, thu thập chứng cứ khi có thông tin độ tuổi của thân chủ ít hơn tuổi mà CQĐT đã xác định. Luật sư cũng cần chú ý thu thập các tài liệu chứng minh hoàn cảnh sống của thân chủ, vì đây là các tài liệu mà cơ quan tiến hành tố tụng thường bỏ qua khi điều tra. Các tài liệu này tuy không giúp thân chủ vô tội nhưng là chứng cứ có lợi khi phân tích về điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của thân chủ cũng như khả năng nhận thức của thân chủ về hành vi phạm tội của mình.

Khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư cần chú ý đến các tài liệu chứng minh độ tuổi, trình độ nhận thức của thân chủ, kiểm tra thủ tục tố tụng áp dụng với thân chủ có đúng với quy định tố tụng áp dụng cho người dưới 18 tuổi hay không như áp dụng biện pháp ngăn chặn, hỏi cung, biện pháp điều tra khác. Đặc biệt, luật sư cần chú ý đến các hoạt động điều tra ban đầu, các tài liệu do Công an phường lập khi bắt quả tang có sự tham gia của người giám hộ hay không? Thái độ khai báo của thân chủ trong các tài liệu đó như thế nào, nhận tội hay không nhận tội. Các bản tự kiểm điểm viết trong các thời điểm như thế nào, nội dung như thế nào . Do thân chủ là người dưới 18 tuổi, luật sư cần nghiên cứu kỹ các biên bản hỏi cung để xác định thân chủ có bị mớm cung hay dụ cung không . Thái độ khai báo từ đầu đến bản cung cuối cùng có nhất quán hay nhiều điểm còn mâu thuẫn.

0 bình luận, đánh giá về Bảo vệ quyền lợi cho người dưới 18 tuổi, cần nắm được kỹ năng gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06273 sec| 898.453 kb