Các loại phí pháp lý

13/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Loại thỏa thuận phí pháp lý mà bạn thực hiện với luật sư của mình sẽ có tác động đáng kể đến số tiền bạn sẽ trả cho dịch vụ của họ.

1- Các yếu tố quyết định đến phí pháp lý

Phí pháp lý phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

(i) Lượng thời gian dành cho vấn đề của bạn,

(ii) Năng lực, kinh nghiệm và uy tín của luật sư,

(iii) Tính mới và khó của vụ việc,

(iv) Kết quả thu được,

(v) Các chi phí liên quan.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như chi phí chung của luật sư (tiền thuê nhà, tiện ích, thiết bị văn phòng, máy tính.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

2- Các thỏa thuận phí phổ biến nhất

Luật sư sử dụng một số hình thức thu xếp phí, tùy thuộc vào loại vụ việc.

[a] Phí tư vấn (Consultation Fee)

Luật sư mà bạn gặp có thể tính phí cố định hoặc theo giờ cho lần tư vấn đầu tiên của bạn. Trong quá trình tư vấn này, cả hai bạn đều xác định liệu luật sư có thể hỗ trợ bạn hay không. Một số loại vụ việc, như các vụ việc liên quan đến thương tích cá nhân, được tư vấn miễn phí. Hãy chắc chắn hỏi khi bạn đến cuộc hẹn xem bạn có phải trả tiền phí tư vấn hay không.

[b] Phí dự phòng (Contingency Fee)

Khi luật sư tính phí dịch vụ pháp lý trên cơ sở dự phòng, điều đó có nghĩa là họ tính phí dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền được bồi thường trong vụ kiện. Nếu bạn thua kiện, luật sư sẽ không nhận được phí nhưng bạn vẫn có thể phải trả một số chi phí. Trong những thỏa thuận này, hãy đảm bảo tìm hiểu xem luật sư tính phí trước hay sau chi phí.

Tỷ lệ phần trăm phí dự phòng khác nhau. Một phần ba tổng số giải thưởng là phổ biến. Một số luật sư đưa ra thang đo trượt dựa trên việc vụ việc đã được giải quyết hay đưa ra xét xử. Tòa án có thể giới hạn số tiền mà luật sư có thể nhận được.

Kiểu thu xếp phí này phổ biến nhất trong các trường hợp thương tích cá nhân, trường hợp thiệt hại tài sản hoặc các trường hợp khác liên quan đến tổn thất tài chính. Luật sư không thể đưa ra các thỏa thuận về phí dự phòng trong các vụ án hình sự, vụ án ly hôn và vấn đề quyền nuôi con.

[c] Phí cố định (Flat Fee)

Phí cố định là khi luật sư tính phí trả trước cho công việc pháp lý. Luật sư đưa ra mức phí cố định cho những trường hợp đơn giản hoặc thông thường, chẳng hạn như lập di chúc, ly hôn không tranh chấp hoặc giải quyết giấy phạt giao thông. Nếu bạn nhờ luật sư tư vấn pháp lý chung, chẳng hạn như thư yêu cầu, bạn sẽ phải trả một khoản phí cố định cho dịch vụ.

Phí cố định có thể là một phần của phí trả trước ban đầu. Luật sư đồng ý nhận một vụ kiện với mức phí cố định và áp dụng nó vào thỏa thuận phí đầy đủ nếu vụ việc phức tạp hơn. Các luật sư không cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí thường áp dụng phí tư vấn vào thỏa thuận phí bằng văn bản theo cách này.

[d] Tỷ lệ hàng giờ (Hourly Rate)

Vụ kiện tính phí theo giờ là khi luật sư tính phí cho bạn cho mỗi giờ (hoặc một phần của một giờ) mà họ giải quyết vụ việc của bạn. Ví dụ: nếu phí luật sư là 100 USD một giờ và luật sư làm việc 5 giờ thì phí sẽ là 500 USD. Đây là cách sắp xếp phí điển hình nhất.

Một số luật sư tính các mức phí khác nhau cho các loại công việc khác nhau, như tiến hành nghiên cứu pháp lý so với việc ra tòa. Các công ty lớn có các mức phí khác nhau, trong đó các thành viên cấp cao nhận được mức phí cao hơn so với các cộng sự hoặc trợ lý luật sư. Bạn nên yêu cầu luật sư ước tính khối lượng công việc họ sẽ cần thực hiện trong trường hợp của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn về hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest

[đ] Phí giới thiệu (Referral Fee)

Luật sư giới thiệu bạn đến một luật sư khác có thể yêu cầu một phần trong tổng số phí bạn phải trả cho vụ kiện. Một số quy tắc trách nhiệm nghề nghiệp của tiểu bang nghiêm cấm phí giới thiệu trừ khi sự sắp xếp đáp ứng các tiêu chí nhất định. Giống như các khoản phí khác, tổng phí phải hợp lý và bạn phải đồng ý với sự sắp xếp. Hiệp hội luật sư tiểu bang hoặc địa phương của bạn có thể có thêm thông tin về tính phù hợp của phí giới thiệu.

[e] Phí giữ lại (Retainer Fee)

Khoản trả trước là khi bạn trả cho luật sư một khoản phí cố định, thường dựa trên mức lương theo giờ của luật sư. Bạn có thể coi khoản trả trước là khoản trả trước cho các chi phí pháp lý trong tương lai. Công ty luật đặt khoản trả trước vào một tài khoản ủy thác và khấu trừ chi phí dịch vụ từ tài khoản đó khi chúng tích lũy. Trong loại khoản trả trước này, luật sư của bạn có thể yêu cầu thêm tiền khi khoản trả trước giảm xuống dưới mức quy định.

Phí trả trước sẽ không được hoàn lại trừ khi tòa án cho rằng khoản phí đó là không hợp lý. Một số tiểu bang không cho phép trả phí giữ lại không hoàn lại.

Phí trả trước cũng có thể có nghĩa là luật sư sẽ có mặt để giải quyết các vấn đề pháp lý của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Vì loại thỏa thuận phí này có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau nên hãy đảm bảo luật sư giải thích chi tiết về thỏa thuận phí trả trước.

[f] Phí luật định (Statutory Fee)

Trong một số trường hợp, lệ phí được quy định theo luật hoặc tòa án có thể ấn định và phê duyệt khoản phí mà bạn phải trả. Những loại phí này có thể xuất hiện trong chứng thực di chúc, phá sản hoặc các thủ tục tố tụng khác.

[g] Phí và chi phí bổ sung (Additional Fees and Costs)

Với tất cả các loại thỏa thuận về phí, bạn nên hỏi luật sư những chi phí và chi phí khác mà phí bao gồm. Có nhiều chi phí khác đi kèm với việc chuẩn bị và kiện tụng các vấn đề pháp lý. Các khoản phí và chi phí bổ sung bao gồm:

(i) Giờ làm việc của nhân viên, bao gồm thư ký, trợ lý pháp lý và trợ lý luật sư,

(ii) Lệ phí nộp đơn và chi phí tòa án,

(iii) Phí làm chứng chuyên gia,

(iv) Phóng viên tòa án và chi phí lấy lời khai,

(v) Bưu phí, bản sao và phí đưa tin,

Có nhiều cách để xử lý các khoản phí này. Với thỏa thuận tính phí theo giờ, luật sư của bạn có thể gửi hóa đơn riêng cho bạn. Với thỏa thuận trả trước, luật sư sẽ khấu trừ tất cả các chi phí, bao gồm cả các khoản phí bổ sung này, từ người trả trước. Với thỏa thuận dự phòng, luật sư có thể thanh toán các khoản phí và chi phí, sau đó gộp chúng vào phí luật sư khi kết thúc phiên tòa hoặc họ có thể lập hóa đơn cho khách hàng khi chi phí phát sinh.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các loại phí pháp lý được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các loại phí pháp lý có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Các loại phí pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.44411 sec| 967.805 kb