Những quy định cơ bản về hoạt động đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt

12/09/2022
Khi quyết định đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt, các nhà đầu tư cần lưu ý nắm rõ các quy định cơ bản để tận dụng những đặc quyền cho mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những quy định cơ bản về hoạt động đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt.

Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế đặc biệt phải tuân thủ quy định của pháp luật đầu tư nói chung. Tuy nhiên, Nhà nước luôn coi khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế đặc biệt là những địa bàn cần khuyến khích đầu tư. Do vậy, đã dành cho nó nhiều quy định mang lại thuận lợi, ưu đãi cho nhà đầu tư. Khi quyết định đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt, các nhà đầu tư cần lưu ý nắm rõ các quy định cơ bản để tận dụng những đặc quyền cho mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những quy định cơ bản về hoạt động đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt.

Những quy định cơ bản về hoạt động đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt

Quy định về nhà đầu tư vào cấc loại khu kinh tế đặc biệt

Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động đầu tư theo pháp luật đầu tư. Bao gồm: Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập theo Luật hợp tác xã, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ kinh doanh, cá nhân, tổ chức và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước  ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ kế hoạch và đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cần lưu ý rằng quy trình thẩm định được áp dụng đối với mọi trường hợp thành lập khu kinh tế và mọi trường hợp bổ sung khu công nghiệp vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp. Đối với việc thành lập các khu công nghiệp đã có trong quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp, thủ tục thành lập được thành lập khá đơn giản, không cần qua thủ tực thẩm định (như đã phân tích ở phần trên). Pháp luật về đầu tư nhưng theo quy định trên, các quy định về đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao được áp dụng chung, bình đẳng cho mọi đối tượng nhà đầu tư, không phân biệt quốc tịch hay thành phần kinh tế. Quy định mới này thể hiện nguyên tắc bình đẳng trong hoạt động đầu tư, đồng thời mở rộng quyền đầu tư vào các khu vực kinh tế đặc biệt của một số đối tượng nhà đầu tư so với những quy định trước đây.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý lao động

Các loại doanh nghiệp hoạt động tại các khu kỉnh tế đặc biệt

Để phân biệt với các doanh nghiệp đầu tư vào những vùng lãnh thổ còn lại của quốc gia. Cũng như xác định quyền được hưởng ưu đãi đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu cồng nghệ cao được gọi là doanh nghiệp khu công nghiệp, doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp công nghệ cao. Các tên gọi này không biểu hiện loại hình doanh nghiệp mà chỉ khẳng định thông tin về địa bàn đầu tư của doanh nghiệp mà thôi.

Doanh nghiệp khu công nghiệp hay doanh nghiệp khu kinh tế đặc biệt là doanh nghiệp được thành lập, đăng kí kinh doanh theo pháp luật Việt Nam. Và đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong khu kinh tế đặc biệt, có thể là doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bao gồm doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ phục vụ sản xuất.

Về nghĩa vụ, cũng như mọi chủ thể kinh doanh khác, doanh nghiệp đầu tư khu kinh tế đặc biệt phải tuân thủ quy định của giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, pháp luật hiện hành về chế độ báo cáo định kì, thuế, hải quan, môi trường... Ngoài ra, doanh nghiệp khu công nghiệp có nghĩa vụ tuân thủ điều lệ khu công nghiệp, quy chế khu cồng nghiệp, trả tiền thuê lại đất hoặc mua nhà xưởng, phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng kĩ thuật và các tiện ích công cộng, tạo điều kiện cho các công ti phát triển hạ tầng thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng trên diện tích đất do doanh nghiệp đang sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ trợ giúp pháp lý

Những quy định cơ bản về hoạt động đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt

Quy định về lĩnh vực đầu tư

Theo pháp luật hiện hành, Nhà nước cho phép các chủ đầu tư được đầu tư vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế trong đó có đầu tư khu kinh tế đặc biệt. Tuy nhiên, nhằm mục đích quốc phòng, an ninh quốc gia hay bảo yệ lợi ích chung của cộng đồng, Nhà nước cấm hoặc hạn chế kinh doanh một số lĩnh vực ngành nghề nhất định. Đối với đầu tư nước ngoài, bảo hộ sản xuất troưg nước cũng có thể là lí do hạn chế việc cấp giấy phép đầu tư.

Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hay khu kinh tế đặc biệt là những địa bàn đầu tư hướng mạnh vào phát triển công nghiệp, tăng cường xuất khẩu và sản xuất, nghiên cứu phát triển công nghệ cao. Chính vì vây, lĩnh vực đầu tư vào các khu vực này thường là:

-        Xây dựng và kinh doanh các công trình kết cấu hạ tầng.

-        Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghiệp để xuất khẩu và tiêu thụ tại thị trường nội địa.

-        Sản xuất kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao (đối với doanh nghiệp khu công nghệ cao).

-        Kinh doanh các dịch vụ hỗ trợ sản xuất cồng nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu, các dịch vụ công nghệ cao.

-        Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực công nghệ cao...

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Những quy định cơ bản về hoạt động đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.57316 sec| 957.117 kb