Điều kiện và thủ tục đầu tư ra nước ngoài

13/09/2022
Luật pháp hiện hành cũng có những quy định riêng biệt cho vấn đề này. Khi quyết định đầu tư ra nước ngoài, các nhà đầu tư cần chú ý vào điều kiện và thủ tục đầu tư ra nước ngoài.

Đầu tư có rất nhiều hình thức khác nhau: đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp, đầu tư trong nước hay đầu tư ra nước ngoài. Một trong những hình thức thúc đẩy kinh tế của một quốc gia là hình thức đầu tư ra nước ngoài, từ đó có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài về. Việt Nam cũng là một môi trường đầu tư đa dạng, rất chú trọng đầu tư ra nước ngoài. Do đó, luật pháp hiện hành cũng có những quy định riêng biệt cho vấn đề này. Khi quyết định đầu tư ra nước ngoài, các nhà đầu tư cần chú ý vào điều kiện và thủ tục đầu tư ra nước ngoài.

Điều kiện và thủ tục đầu tư ra nước ngoài
 

Điều kiện đầu tư ra nước ngoài

Điều kiện đầu tư ra nước ngoài chính là thước đo cho chính sách khuyến khích đầu tư ra nước ngoài. Nếu như trước đây tại Điều 3 Nghị định số 22/1999/NĐ-CP đã quy định những điều kiện tương đối khắt khe, gò bó và kém tính khả thi. Theo hướng can thiệp sâu vào hoạt động đầu tư ra nước ngoài, theo đó để đầu tư ra nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng đủ ba điều kiện sau:

-           Có dự án đầu tư ra nước ngoài có tính khả thi;

-           Có năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu đầu tư ra nước ngoài;

-           Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Hiện nay, Luật đầu tư đã có những quy định thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư ra nước ngoài. Các điều kiện về “tính khả thì ” của dự án đầu tư ra nước ngoài và “năng lực tài chính ” của nhà đầu tư đã được gỡ bỏ, các nhà đầu tư chỉ còn phải đáp ứng một số điều kiện mang tính chất nghiệp vụ dưới góc độ quản lí nhà nước và để đảm bảo cho hoạt động đầu tư được hiệu quả. Theo đó, điều kiện đầu tư ra nước ngoài được quy định tương ứng với hình thức đầu tư mà nhà đầu tư lựa chọn.(1)

Nếu đầu tư ra nước ngoài theo hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau:

-           Có dự án đầu tư ra nước ngoài;

-           Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam;

-           Được Bộ kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phù hợp với nguyên tắc đầu tư ra nước ngoài.

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc được tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài; trường hợp khoản vốn bằng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài tương đương 20 tỷ đồng trở lên và không thuộc dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Có quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định.

Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý

Thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Thực trạng đầu tư ra nước ngoài trong những năm qua chưa phản ánh đúng thực lực và tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh điều kiện đầu tư ra nước ngoài chưa khuyến khích được các nhà đầu tư thì một trong những nguyên nhân quan trọng nữa dẫn đêh thực trạng này đó là thủ tục đầu tư ra nước ngoài rất rườm rà và phức tạp.

Thông tư của Bộ kế hoạch và đầu tư số 05/2001/TT-BKH ngày 30/8/2001 về hướng dẫn hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam đã quy định rõ thủ tục đầu tư ra nước ngoài được tiến hành theo hai thủ tục đó là: Đăng kí cấp giấy phép đầu tư và thẩm định cấp giấy phép đầu tư.

Thủ tục đăng kí cấp giấy phép đầu tư áp dụng đối với các dự án đầu tư ra nước ngoài mà chủ đầu tư không thuộc thành phần kinh tế nhà nước và có vốn đầu tư dưới 1.000.000 đô la Mĩ được quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 22/1999/NĐ-CP. Nếu thuộc diện này, doanh nghiệp Việt Nam phải lập hồ sơ dự án theo quy trình đăng kí cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài gửi cho Bộ kế hoạch và đầu tư gồm các tài liệu sau đây:

-           Đơn đãng kí đầu tư ra nước ngoài; (

-           Bản sao giấy chứng nhận đãng kí kinh doanh của doanh nghiệp (có công chứng);

-           Văn bản chấp thuận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư cấp (nếu có); hợp đồng, bản thoả thuận với bên nước ngoài về dự án đầu tư (đối với trường hợp liên doanh hoặc các loại hình đầu tư khác có bên nước ngoài tham gia).

-           Báo cáo tình hình tài chính của doanh nghiệp trong 01 năm gần nhất (có kiểm toán).

Hồ sơ đăng kí cấp giấy phép đầu tư được lập thành 5 bộ, trong đó ít nhất có 1 bộ gốc. Bộ kế hoạch và đầu tư thực hiện thủ tục đăng kí cấp giấy phép đầu tư trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Điều kiện và thủ tục đầu tư ra nước ngoài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.98699 sec| 957.172 kb