Đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng- kinh doanh- chuyển giao (hợp đồng BOT)

10/09/2022
Để tận dụng nguồn vốn tư nhân cũng như giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nhà nước, mà các dự án đầu tư xây dựng có thể được kí kết dưới dạng nhiều loại hợp đồng khác nhau. Trong đó là hình thức hợp đồng xây dựng- kinh doanh- chuyển giao ( hợp đồng BOT). Cùng tìm hiểu đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (hợp đồng BOT).

Đầu tư và các dự án đầu tư đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung. Bởi lẽ thu hút các nhà đầu tư sẽ mang lại nguồn vốn cũng như nguồn lợi cho đất nước. Các dự án đầu tư xây dựng thông thường là những dự án có nguồn vốn đầu tư rất lớn. Để tận dụng nguồn vốn tư nhân cũng như giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nhà nước, mà các dự án đầu tư xây dựng có thể được kí kết dưới dạng nhiều loại hợp đồng khác nhau. Trong đó là hình thức hợp đồng xây dựng- kinh doanh- chuyển giao ( hợp đồng BOT). Cùng tìm hiểu đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (hợp đồng BOT).

Hợp đồng BOT

Khái niệm hợp đồng BOT

Hợp đồng BOT tức là hợp đồng xây dựng – kinh doanh chuyển giao là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh công trình, kết cấu hạ tầng trong một thời gian nhất định. Hết thời hạn nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho nhà nước Việt Nam

Hợp đồng BOT là loại hợp đồng mang hình thức của hợp đồng thương mại. Tuy nhiên, hợp đồng BTO so với hợp đồng thương mại khác có những điểm khác biệt rõ nét sau đây:

Thứ nhất, Chủ thể ký kết hợp đồng BOT cụ thể là: một bên là cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và một bên nhà đầu tư.

Thứ hai, Đối tượng của Hợp đồng: là các công trình kết cấu hạ tầng.

Thứ ba, Hình thức của hợp đồng: được lập thành văn bản.

Thứ tư, Nội dung của hợp đồng BOT: Hợp đồng dự án bao gồm sự thỏa thuận về các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc xây dựng, kinh doanh và chuyển giao công trình cho Nhà nước Việt Nam. Nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng công trình và phải bàn giao công trình đó cho Nhà nước.

Thứ năm, Phương thức thực hiện hợp đồng BOT: Nhà đầu tư phải thành lập doanh nghiệp BOT để tổ chức, quản lý, kinh doanh dự án hoặc thuê tổ chức quản lý, với điều kiện doanh nghiệp chịu toàn bộ trách nhiệm của tổ chức quản lý.

Thứ sáu, Lợi ích nhà đầu tư được hưởng là việc tiến hành quản lý và kinh doanh công trình trong một thời gian nhất định để thu hồi vốn đầu tư và có được lợi nhuận hợp lý. Hết thời hạn kinh doanh, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình cho Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý lao động

Vai trò của hợp đồng BOT

Thứ nhất, Hợp đồng BOT công cụ hữu hiệu để thu hút vốn từ khu vực tư nhân, giảm gánh nặng cho ngân sách, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ công, thúc đẩy phát triển bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh cho Việt Nam.

Thứ hai, Hợp đồng BOT là một trong những nguồn vốn quan trọng đối với phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt cơ sở hạ tầng giao thông cùng với vốn ngân sách và vay nước ngoài; vốn tín dụng; vốn thị trường chứng khoán (bao gồm cả cổ phiếu, trái phiếu).

Thứ ba, Hợp đồng BOT là công cụ hữu hiệu để thu hút vốn từ khu vực tư nhân, giảm gánh nặng cho ngân sách, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ công, thúc đẩy phát triển bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh cho Việt Nam.

Với hình thức này, nhà đầu tư đứng ra xây dựng và vận hành công trình hạ tầng trong một thời gian nhất định, Chính phủ dành cho nhà đầu tư quyền kinh doanh công trình ( bao gồm cả việc thu phí từ người sử dụng dịch vụ ) để thu hồi vốn đầu tư cũng như thu lợi nhuận, hết thời gian đó, nhà đầu tư sẽ chuyển giao không bồi hoàn cho nhà nước. Hợp đồng BOT được thực hiện theo phương thức: Nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp BOT để tổ chức, quản lý, kinh doanh dự án hoặc thuê tổ chức quản lý và doanh nghiệp đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Mô hình này khá phổ biến ở Việt Nam, thường được áp dụng đối với các dự án xây dựng và kinh doanh các tài sản cố định trong lĩnh vực giao thông đường bộ, xây dựng nhà ga, đường băng và các công trình phụ trợ sân bay, trong lĩnh vực đường sắt, đường thủy…

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý

Nội dung của hợp đồng BOT:

– Tên, địa chỉ, đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia ký kết hợp đồng.

– Mục tiêu và phạm vị của dự án.

– Nguồn vốn, tổng vốn đầu tư, tiến độ thực hiện.

– Công suất, công nghệ và trang thiết bị, yêu cầu thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật công trình, tiêu chuẩn chất lượng.

– Các quyết định về giám sát, kiểm tra chất lượng công trình.

– Các quyết định về bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

– Điều kiện về sử dụng đất, công trình kết cấu hạ tầng, công trình phụ trợ cần thiết cho xây dựng, vận hành.

– Tiến độ xây dựng công trình, thời hạn hoạt động của doanh nghiệp và thời điểm chuyển giao công trình.

– Quyền và nhiệm vụ của các bên và các cam kết bảo lãnh , phân chia rủi ro.

– Những quyết định về giá chi phí và các khoản thu ( phương pháp xác định giá, phí, các điều khoản điều chỉnh định mức giá, phí )

– Các quá trình về tư vấn, giám định thiết kế, thiết bị thi công, nghiệm thu, vận hành, bảo dưỡng đối với công trình.

– Điều kiện kỹ thuật công trình, tình trạng hoạt động, chất lượng công trình khi chuyển giao, các nguyên tắc xác định giá trị công trình và trình tự chuyển giao công trình.

– Trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc chuyển giao công nghệ, huấn luyện kỹ năng quản lý, kỹ thuật để vận hành công trình sau khi chuyển giao.

– Các điều kiện và thể thức điều chỉnh hợp đồng.

– Các trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

– Phương thức giải quyết tranh chấp giữa các bên ký kết hợp đồng.

– Xử lý các vi phạm hợp đồng.

– Hiệu lực của hợp đồng.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng- kinh doanh- chuyển giao (hợp đồng BOT)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18641 sec| 960.898 kb