Kỹ năng đối đáp của Luật sư

28/05/2021

 

Theo Điều 322 BLTTHS năm 2015 Luật sư có quyền đối đáp với Kiểm sát viên hoặc đối đáp với những người tham gia tố tụng, vì vậy kỹ năng đối đáp của Luật sư vô cùng quan trọng.

 

 

kháng nghị theo thủ tục Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng đối đáp của Luật sư

 

 

Để tăng tính thuyết phục , tùy theo tư cách tố tụng tham gia , Luật sư cần định có tội , chứng cứ xác định vô tội ; tính chất , mức độ nguy lập luận sắc bén để đối đáp với phía đối tụng về những chứng cứ xác cho xã hội của hành vi phạm tội ; hậu quả do hành vi phạm tội gây ra nhân thân và vai trò của bị cáo trong vụ án ; những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự , mức hình phạt , trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng , biên pháp tư pháp, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án . Việc đối đáp của Luật sư thể hiện sự nhạy bén , khả năng phán đoán , phát hiện tổng hợp vấn đề , khả năng lập luận cũng như hùng biện của Luật sư . Trong quá trình đối đáp , Luật sư phải xử lý nhiều tình huống phát sinh từ phía Kiểm sát viên cũng như người tham gia tố tụng đưa ra . Lời đối đáp cần ngắn gọn , tập trung làm rõ mâu thuẫn trong ý kiến của phía đối tụng , khẳng định tính đúng đắn trong quan điểm của mình thể hiện bản lĩnh của Luật sư . Chính điều này đã tác động đến tình cảm , tâm lý và nhận thức của HĐXX để có những quyết định có lợi cho khách hàng của Luật sư .(đọc thêm: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

 

 

Đặc điểm của đối đáp

 

 

Đặc điểm của đối đáp là Luật sư phải trả lời ngay những vấn đề mình không đồng ý mà không có nhiều thời gian suy nghĩ , chuẩn bị từ trước . Do vậy , muốn đối đáp kịp thời , Luật sư phải tập trung lắng nghe , phát hiện những điểm mâu thuẫn , không hợp lý trong ý kiến của phía bên kia , tốc ký ghi nhanh , đánh dấu những điểm cần phải đáp lại , đồng thời suy nghĩ chuẩn bị ngay các lý lẽ sẽ trình bày khi đáp lại . Khi đối đáp một mặt , Luật sư sử dụng các chứng cứ của vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa , đồng thời phải triệt để sử dụng những điểm mâu thuẫn , những vấn đề do bên đối tụng đưa ra nhưng có thể vận dụng để bảo vệ tốt cho khách hàng của mình.(tìm hiểu về: hợp đồng tặng cho)

 

 

Một điểm cần lưu ý , đó là khi đối đáp trong các vụ án xâm phạm tính mạng , sức khỏe con người không khí tại phiên toà thường căng thẳng do mâu thuẫn giữa các bên , có những phiên tòa gia đình bị hại đeo khăn tang , mang di ảnh người bị hại đến phòng xử án và lấy số đông để tác động tới tư tưởng của những người tiến hành và tham gia tó tụng khác . Luật sư cần bình tĩnh , có thái độ chia sẻ và tôn trọng những mất mát , thiệt hại về người , về của từ phía bị hại . Luật sư không nên có lời nói , cử chỉ tạo ra cảm nhận Luật sư không tôn trọng những mất mát mà bị hại phải gánh chịu . Nhưng dù đối đáp có căng thẳng ng trong mọi trường hợp , Luật sư đều phải bình tĩnh , tôn trọng sự điều khiển của Chủ tọa phiên toà , tôn trọng người tiến hành tố tụng gia tố tụng khác ; tuyệt đối không tỏ thái độ cay cú , ăn | hoặc mạt sát , cãi nhau tay đôi với người tham gia tranh luận . Luật sư thua , lợi dụng quyền tranh luận đề có lời lẽ miệt thị , đả kích , xúc phạm Cô nghĩa vụ tôn trọng văn hóa pháp đình , không được có lời lẽ , hành vi xúc phạm cá nhân , tổ chức tại phiên tòa và Luật sư đồng nghiệp bảo vệ cho bên đối lập.(xem thêm: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng đối đáp của Luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18785 sec| 931.758 kb