Trang chủ » Kỹ năng khi tham gia phiên tòa phúc thẩm của luật sư

Kỹ năng khi tham gia phiên tòa phúc thẩm của luật sư

Thủ tục bắt đầu tham gia phiên tòa phúc thẩm được tiến hành như phiên tòa sơ thẩm. Vì vậy, khi theo dõi phần kiểm tra căn cước, giải thích quyền và nghĩa vụ của thân chủ, của những người có kháng cáo, người bị kháng cáo, kháng nghị hoặc người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị của chủ tọa phiên tòa

phiên tòa phúc thẩm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng của luật sư trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa phúc thẩm

Thủ tục bắt đầu tham gia phiên tòa phúc thẩm được tiến hành như phiên tòa sơ thẩm . Vì vậy , khi theo dõi phần kiểm tra căn cước , giải thích quyền và nghĩa vụ của thân chủ , của những người có kháng cáo , người bị kháng cáo , kháng nghị hoặc người có liên quan đến kháng cáo , kháng nghị của chủ tọa phiên tòa , luật sư phải chú ý đến sự có mặt , vắng mặt của họ xem có đúng với quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đã được giao hay không .

Tùy từng vụ án cụ thể , luật sư có thể đưa ra đề xuất đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm triệu tập người làm chứng quan trọng , người không kháng cảo , người không bị kháng cáo , kháng nghị đến phiên tòa phúc thẩm nhưng sự có mặt của họ tại phiên tòa phúc thẩm là có lợi cho thân chủ , làm sáng rõ hành vi của bị cáo , Có phạm tội hay không phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên hay không . Một vấn đề khác cũng rất quan trọng đó là trong các vụ án đối với bị cáo đã có tiền án , tiền sự , đã bị bắt , tạm giữ , tạm giam trong các bản án trước cần phải xác định tiền án , tiền sự đó có còn thời hiệu không , đã được xóa án tích chưa để xác định tái phạm hay tái phạm nguy hiểm ; khi tổng hợp hình phạt , Tòa án cấp sơ thẩm đã trừ thời gian tạm giữ , tạm giam đó trong bản án sau chưa . Nếu chủ tọa phiên tòa chưa hỏi , chưa làm rõ , luật sư phải hỏi và làm rõ để đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm trừ vào thời hạn tạm giữ , tạm giam cho bị cáo án sau mà Tòa án cấp sơ thẩm khi tổng hợp bản án chưa trừ hoặc Tòa án trong bản cấp sơ thẩm đã tổng hợp bản án sai .

Tại phần thủ tục bắt đầu phiên tòa , luật sư có thể xuất trình thêm tài liệu , đồ vật , chứng cứ mới thu thập được trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm , chứng cứ , tài liệu , đồ vật này phải có mối liên quan trực tiếp đến vụ án , có ý nghĩa chứng minh hành vị của bị cáo có cấu thành tội phạm hay không , nguyên nhân , điều kiện , hoàn cảnh phạm tội hoặc các tài liệu về các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như : Đơn xin giảm hình phạt cho bị cáo của người bị hại , đại diện người bị hại là người dưới 18 tuổi , đại diện hợp pháp của người có nhược điểm về thể chất , người có nhược điểm về tâm thần ; giấy xác nhận của bị bị hại trong trường hợp người bị hại đã chết hoặc đại diện hợp pháp của thẩm hoặc biến lại đã nộp tiền bồi thường , tiền phạt tại cơ quan thi hành hại là bị cáo đã bồi thường xong phần dân sự của vụ án sau phiên tòa sơ án dân sự hoặc các tài liệu về Huân huy chương, về gia đình có công để để nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét .

Đối với vụ án phức tạp việc xét xử kéo dài trong nhiều ngày luật sư có thể đề xuất với chủ tọa phiên tòa tạo điều kiện cho luật sư được gặp , tiếp xúc với bị cáo tại phiên tòa để trao đổi các vấn đề mới phát sinh tại phiên tòa theo đúng quy định của BLTTHS . Trên thực tế , luật sư có thể gặp bị cáo trước khi phiên tòa bắt đầu , còn sau khi phiên tòa nghỉ buổi trưa hoặc buổi chiều thì cảnh sát sẽ dẫn giải bị cáo về trại tạm giam . Trường hợp bị cáo là người già yếu hoặc ốm đau , bệnh tật luật sư có thể đưa ra đề xuất đề nghị chủ tọa phiên tòa cho bị cáo được ngồi tại chỗ để trình bày , trả lời những câu hỏi của HĐXX , đại diện VKS hoặc của luật sư khác .

Về vấn đề thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị

Việc tư vấn cho bị cáo về các yêu cầu kháng cáo , thời điểm cần thay đổi , bổ sung , rút kháng cáo luôn theo hướng có lợi nhất cho bị cáo , thậm chí khi xét thấy bản án sơ thẩm đã xử là có căn cứ và đúng pháp luật thì có thể chấp nhận rút kháng cáo để tự nguyện sớm đi thi hành bản án sơ thẩm .

Ví dụ minh họa : Tại bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh H xử bị cáo Dương Quốc L 8 tháng tù về tội vu khống . Sau phiên tòa sơ thẩm , bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo . Tại phiên tòa sơ thẩm , bị cáo không có luật sư bào chữa nhưng tại giai đoạn xét xử phúc thẩm , bị cáo có yêu cầu luật sư bào chữa . Sau khi nghiên cứu hồ sơ , luật sư trao đổi với bị cáo bản án sơ thẩm xử bị cáo về tội danh và hình phạt là có căn cứ pháp luật , mức hình phạt đã phù hợp , khó có căn cứ để Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm cho bị cáo được hưởng án treo vì bị cáo có nhân thân xấu , đã có tiền sự chưa hết thời hiệu , không đủ điều kiện để hưởng án treo .

Sau khi được luật sư phân tích , tại phiên tòa phúc thẩm của TAND OH cấp cao tại Hà Nội bị cáo đã rút toàn bộ kháng cáo . Như vậy , tại phiên – tòa phúc thẩm người kháng cáo đã rút toàn bộ kháng cáo , TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm , bản án sơ thẩm của TAND tỉnh H có hiệu lực pháp luật để thi hành . Bị cáo không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ