Những lưu ý khi soạn hợp đồng lao động

24/03/2023
Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động thường do bên người sử dụng lao động soạn thảo. Để tránh những rủi ro khiến hợp đồng lao động bị vô hiệu hay vi phạm quy định của pháp luật, khi soạn thảo hợp đồng lao động, cần lưu ý những vấn đề sau:

1- Soạn thảo hợp đồng lao động phải dựa trên căn cứ pháp lý còn hiệu lực

Từ ngày 01/01/2021 Bộ Luật lao động 2019 có hiệu lực thay thế Bộ luật lao động 2012. Do đó, thay vì sử dụng căn cứ pháp lý của Bộ Luật lao động 2012 doanh nghiệp khi soạn thảo hợp đồng lao động phải được dựa trên Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn kèm theo và tránh trường hợp sử dụng mẫu hợp đồng lao động cũ trước đây để áp dụng ký kết. Bên cạnh đó, cũng có thể lưu ý đến những quy định tại nghị định 145/2020/ NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.  

2- Đảm bảo đầy đủ những nội dung cơ bản của hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 21 Bộ Luật lao động 2019, khi soạn thảo hợp đồng lao động, doanh nghiệp cần phải đảm bảo những nội dung cơ bản sau đây:

• Tên, địa chỉ của doanh nghiệp và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía doanh nghiệp;

• Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

• Công việc và địa điểm làm việc, trường hợp, NLĐ làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thì doanh nghiệp ghi các địa điểm chính người lao động làm việc trong hợp đồng lao động.

• Thời hạn của hợp đồng lao động: cần nêu rõ thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của hợp đồng lao động (đối với hợp đồng xác định thời hạn) hoặc nêu rõ thời điểm bắt đầu thực hiện hợp đồng (đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn);

• Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác: (Ghi cụ thể tiền lương theo thang lương hoặc bảng lương, hình thức trả lương và thời hạn trả lương)

• Chế độ nâng bậc, nâng lương;

• Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; (mỗi ngày làm việc không quá 8 giờ, tuần làm việc không quá 48 giờ)

• Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

• Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

• Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, doanh nghiệp có thể bổ sung một số nội dung khác để phù hợp với tính chất, đặc thù công việc của doanh nghiệp.

3- Hình thức giao kết hợp đồng lao động 

Căn cứ theo Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động có thể được giao kết dưới 03 hình thức sau:

•    Giao kết bằng văn bản;

•    Giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu;

•    Giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

Với quy định này đã bổ sung thêm hình thức giao kết hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu và có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. 

Có thể thấy, pháp luật tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người lao động xác lập quan hệ lao động. Do đó, doanh nghiệp còn cần linh hoạt trong việc truyền đạt nội dung hợp đồng phù hợp với từng hình thức giao kết để đạt được hiệu quả cao nhất.

4- Loại hợp đồng lao động 

Khoản 1 điều 20 Bộ Luật lao động 2019 quy định về loại hợp đồng lao động được phép giao kết là: 

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời gian không quá 36 tháng.

Có thể thấy, Bộ Luật lao động 2019 đã bỏ đi quy định về loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. 

Như vậy, khi soạn thảo hợp đồng lao động, doanh nghiệp và NLĐ không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, trường hợp giao kết hợp đồng mùa vụ sẽ được xem là giao kết hợp đồng trái với quy định pháp luật. 

5- Có thể thỏa thuận thử việc trong nội dung hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 24 Bộ Luật lao động 2019, doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Theo quy định cũ tại Điều 26 Bộ Luật  lao động 2012 quy định doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Theo đó, doanh nghiệp có thể thêm điều khoản thử việc vào hợp đồng lao động, thay vì phải lập hợp đồng thử việc riêng khi soạn thảo hợp đồng lao động để giảm bớt thủ tục khi tiếp nhận lao động.

Lưu ý: Không thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý khi soạn hợp đồng lao động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20900 sec| 965.82 kb