Những quy định về quyền của luật sư bào chữa

15/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Xuyên suốt quá trình tham gia phiên tòa hình sự, dù với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi hay luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại là người dưới 18 tuổi, luật sư cần phải nắm vững và vận dụng linh hoạt, kịp thời , chính xác các quy định về quyền của luật sư bào chữa được ghi nhận tại Điều 73, quyền của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại tại Điều 84 BLTTHS năm 2015.

quyền luật sư bào chữa Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Những quy định về quyền của luật sư bào chữa

- Xuyên suốt quá trình tham gia phiên tòa hình sự , dù với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi hay luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại là người dưới 18 tuổi , luật sư cần phải nắm vững và vận dụng linh hoạt , kịp thời , chính xác các quy định về quyền của luật sư bào chữa được ghi nhận tại Điều 73 , quyền của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại tại Điều 84 BLTTHS năm 2015. Trường hợp luật sư có căn cứ chứng cứ xác định Thẩm phán , Hội thẩm nhân dân , KSV , người giám định , người định giá tài sản , người phiên dịch trong quá trình giải quyết vụ án có hành vi , hành động không vô tư , không khách quan khi thực hiện nhiệm vụ thì vận dụng điểm c khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 thực hiện quyền “ Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch...

Khi chủ tọa phiên tòa giới thiệu thành phần HĐXX vụ án, luật sư cần nghe , theo dõi xem có Hội thẩm nhân dân nào là giáo viên hoặc cán bộ đoàn thanh niên hoặc người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi hay không. Nếu HĐXX không bố trí Hội thẩm nhân dân là một trong những người trên có nghĩa đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về thành phần bắt buộc phải có trong HĐXX đối với vụ án hình sự có người bị buộc tội, bị hại , người làm chứng dưới 18 tuổi, luật sư có quyền đề xuất với HĐXX sơ thẩm hoãn phiên tòa để bố trí Hội thẩm nhân dân có đủ điều kiện theo quy định.

Trường hợp luật sư xét thấy cần triệu tập thêm người làm chứng

Trường hợp luật sư xét thấy cần triệu tập thêm người làm chứng, ĐTV được phân công điều tra vụ án đến Tòa án để trực tiếp khai báo, cung cấp thông tin, thậm chí tham gia đối chất để làm sáng tỏ những tình quan trọng trong vụ án có ý nghĩa trong việc xác định chính xác tội danh của người bị buộc tội thì vận dụng điểm g khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 thực hiện quyển “Đề nghị triệu tập người làm chứng , người tham gia tố tụng khác , người có thẩm quyền tiến hành tố tụng ”

- Trên thực tế , để tránh việc HĐXX mất thời gian dừng phiên tòa để hội ý xem xét yêu cầu của luật sư thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tụng , người giám định , người định giá tài sản , người phiên dịch hay phải hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng, người tham gia tổ tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng... luật sư cần chủ động đưa ra các yêu cầu, đề xuất trên đây bằng văn bản gửi tới HĐXX quy định ngay sau khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử để HĐXX có đủ thời gian chuẩn bị, xem xét yêu cầu của luật sư. Tuy nhiên cũng có trường hợp luật sư có chủ đích đưa ra các yêu cầu , đề xuất trên đây ngay tại phiên tòa mang tính bất ngờ với HĐXX để tạo lý do hoãn phiên tòa, kéo dài thêm tụng của thời gian tham gia tố tụng, đạt mục đích riêng theo kế hoạch đối luật sư.

Trong phần thủ tục phiên tòa, nếu luật sư quan sát thấy bị cáo do mình bào chữa-*/ chưa được mở khóa còng tay thì cần căn cứ điểm h khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 thực hiện quyền “đưa ra yêu cầu” đề xuất ngay với HĐXX yêu cầu cảnh sát hỗ trợ tư pháp tại phiên tòa mở Còng tay cho bị cáo để bị cáo có tâm lý thoải mái, tự do, bớt tự ti, mặc cảm về hoàn cảnh của mình trước mặt người thân và những người tham gia tố tụng khác. Trong quá trình tham gia tố tụng, nếu luật sư quan sát thấy bị cáo do mình đảm nhận bào chữa, bị hại do mình nhận bảo vệ có biểu hiện xấu về sức khỏe như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt hay tâm lý bất an như hồi hộp, lo lắng, khóc lóc, mất bình tĩnh... không đảm bảo việc khai báo được chính xác thì cần đề xuất với HĐXX tạm ngừng phiên tòa để người dưới 18 tuổi được chăm sóc y tế, nghỉ ngơi một thời gian phù hợp nhằm ổn định sức khỏe. Khi HĐXX đồng ý tạm ngừng phiên tòa, luật sư cần trực tiếp tiếp xúc với họ để động viên tinh thần, tạo tâm lý ổn định, bình tĩnh, tự tin khi tiếp tục tham gia tố tụng. Trường hợp họ đã ổn định tâm lý tiếp tục tham gia phiên tòa nhưng sức khỏe chưa thực sự ổn định thì luật sư cần đề xuất với HĐXX cho phép họ được ngồi để trả lời các câu hỏi trong giai đoạn tranh tụng tại phiên tòa .

0 bình luận, đánh giá về Những quy định về quyền của luật sư bào chữa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05902 sec| 898.07 kb