Giống cây trồng được bảo hộ những quyền gì?

14/09/2022
Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ về giống cây trồng. Người hưởng quyền lợi theo tư cách tác giả và người được bảo hộ các quyền theo tư cách chủ văn bằng trong bảo hộ giống cây trồng sẽ có những quyền nhất định.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ về giống cây trồng. Người hưởng quyền lợi theo tư cách tác giả và người được bảo hộ các quyền theo tư cách chủ văn bằng trong bảo hộ giống cây trồng sẽ có những quyền nhất định. Hãy tìm hiểu kỹ về các quyền được bảo hộ đối với giống cây trồng qua bài viết ngày hôm nay.

Các quyền được bảo hộ đối với giống cây trồng

Quyền tác giả giống cây trồng

Tác giả giống cây trồng được hưởng một số quyền lợi tinh thần và vật chất theo quy định tại Điều 158 và Điều 191 luật sở hữu trí tuệ.

Theo đó, về tinh thần, họ được ghi tên với tư cách tác giả trong Bằng bảo hộ giống cây trồng và Sổ đăng ký quốc gia về giống cây trồng, cũng như trong các tài liệu công bố liên quan đến giống cây trồng.

Về vật chất, quyền lợi của tác giả được ghi nhận tương ứng với nghĩa vụ của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng phải trả thù lao cho tác giả theo thỏa thuận hoặc theo luật định.

Theo hướng dẫn tại Điều 24 Nghị định số 88/2010/ NĐ- CP, mức thù lao mà chủ bằng bảo hộ giống cây trồng phải trả cho tác giả trong trường hợp họ không thỏa thuận được về mức thù lao là 35% số tiền thu được ghi trên hợp đồng chuyển giao, chuyển nhượng quyền đối với giống cây trồng sau khi nộp thuế theo luật định.

Song song với ghi nhận nghĩa vụ trả thù lao của chủ bằng bảo hộ theo tác giả giống cây trồng tốn tại trong suốt thời gian bảo hộ quyền đối với giống cây trồng. Trừ trường hợp giống cây trồng được bảo hộ đã được chuyển nhượng - pháp luật và vụ quyền đối với giống cây trồng Việt Nam cũng ghi nhận rằng tác giả giống cây trồng có nghĩa vụ giúp chủ bằng bảo hộ giống cây trồng duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ.

Xem thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý

Các quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng

Các quyền này được ghi nhận tại khoản 1 và khoản 2 Điều 186 Luật SHTT. Theo đó, chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có các quyền liên quan đến vật liệu nhân giống  của giống cây trồng được  bảo hộ.

Đồng thời các quyền này cũng được áp dụng cho chủ bằng bảo hộ giống cây trồng đối với vật liệu thu hoạch được từ việc trực sử dụng bất hợp pháp giảm thiểu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ.

Tại khoản 3, 4 Điều 186 Luật SHTT nhấn mạnh chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có quyền ngăn cấm người khác sử dụng giống cây trồng theo quy định. Xác định các hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng cũng như có quyền để thừa kế, thế kế thừa quyền đối với giống cây trồng và chuyển giao quyền đối với giống cây trồng.

Về thời hạn bảo hộ quyền đối với giống cây trồng

Theo quy định tại Điều 169 Luật SHTT thời hạn bảo hộ quyền được phân chia 2 nhóm giống cây trồng. Phù hợp với quy định này, trong khi văn bằng bảo hộ giống cây thân gỗ và cây nho có hiệu lực kể từ ngày cấp đến hết 25 năm, năm hiệu lực cân bằng kể từ ngày cấp và thời hạn bảo hộ đến hết 25 năm áp dụng cho các giống cây trồng khác.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý

Xâm phạm quyền, hạn chế quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng

Xâm phạm quyền đối với giống cây trồng

Tại Điều 188 Luật SHTT liệt kê các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng:

  • Hành vi khai thác, sử dụng các quyền của chủ bằng bảo hộ mà không được phép của chủ bằng bảo hộ;
  • Sử dụng tên giống cây trồng mà tên đó trùng hoặc tương tự với tên giống cây trồng đã được bảo hộ cho giống cây trồng cùng loại hoặc loại liên quan gần gũi với giống cây trồng đã được bảo hộ;
  • Sử dụng giống cây trồng đã được bảo hộ mà không trả tiền đền bù theo quy định tại Điều 189 nói về quyền tạm thời của người đăng ký bảo hộ giống cây trồng.

Hạn chế quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng

Với mục đích tạo sự cân bằng nhất định về lợi ích trong quan hệ giữa chủ bằng bảo hộ với những người khác trong một số điều kiện, tình huống có thể chấp nhận được.

Pháp luật quy định các hành vi sau đây được thực hiện không bị coi là xâm phạm quyền đối với giống cây trồng đã được bảo hộ:

  • Sử dụng giống cây trồng phục vụ nhu cầu cá nhân và phi thương mại;
  • Sử dụng giống cây trồng nhằm mục đích thử nghiệm;
  • Sử dụng giống cây trồng để tạo ra giống cây trồng khác, trừ trường hợp chụp bằng bảo hộ giống cây trồng được mở rộng quyền theo quy định tại Điều 187;
  • Hộ sản xuất cá thể sử dụng sản phẩm thu hoạch từ giống cây trồng được bảo hộ để tự nhiên giống và gieo trồng cho vụ sau trên diện tích đất của mình.

Ngoài ra tại khoản 2 Điều 190 Luật SHTT, quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng cũng bị hạn chế. Cụ thể quyền đối với giống cây trồng của chủ bằng bảo hộ không được áp dụng đối với các hành vi liên quan đến vật liệu của giống cây trồng được bảo hộ bộ do chủ bằng bảo hộ hoặc người được chủ bằng bảo hộ cho phép bán hoặc bằng cách khác đưa ra thị trường Việt Nam hoặc thị trường nước ngoài trừ các hành vi sau:

  •  Liên quan đến việc nhân  tiếp giống cây trồng đó;
  •  Liên quan đến việc xuất khẩu các vật liệu của giống cây trồng có khả năng nhân giống vào những nước không bảo hộ các chi hoặc loài cây trồng đó, trừ trường hợp xuất khẩu vật liệu nhằm mục đích tiêu dùng.

Xem thêm về: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Giống cây trồng được bảo hộ những quyền gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.05602 sec| 960.867 kb