Những yếu tố cơ bản của truyền thông

20/07/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Truyền thông là quá trình trao đổi và tương tác thông tin giữa hai hay nhiều người nhằm tăng sự nhận thức và hiểu biết. Truyền thông chính là những hoạt động truyền đạt hay lan truyền thông tin. Đó là quá trình truyền đạt ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh tạo ra nhiều màu sắc tác động trực tiếp tới tư duy của đối tượng hướng tới.

1- Khái quát về truyền thông

Truyền thông là quá trình trao đổi và tương tác thông tin giữa hai hay nhiều người nhằm tăng sự nhận thức và hiểu biết. Truyền thông chính là những hoạt động truyền đạt hay lan truyền thông tin. Đó là quá trình truyền đạt ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh tạo ra nhiều màu sắc tác động trực tiếp tới tư duy của đối tượng hướng tới.

2- Các phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông là các công cụ, phương thức để các nguồn (doanh nghiệp, nhà nước) sử dụng để truyền tải thông điệp, nội dung cho các đối tượng tiếp nhận thông tin. Trong xã hội hiện nay, phương tiện truyền thông phổ biến được cụ thể hóa như internet, báo chí, truyền miệng, văn bản, phát thanh - truyền hình….

3- Các yếu tố cơ bản của truyền thông

Truyền thông có 06 yếu tố cơ bản cấu thành, bao gồm:

Nguồn: Yếu tố bắt đầu, khởi nguồn cho mọi thông tin được lan truyền.

Thông điệp: Là nội dung cần truyền tải, trao đổi để gửi đến đối tượng nhận.

Kênh truyền thông: Là phương tiện truyền tải thông điệp đó đến đối tượng như truyền miệng, phát thanh, truyền hình, báo chí, dư luận.

Đối tượng: Chính là những người được tiếp nhận thông tin đó.

Phản hồi: Hành động của đối tượng nhận được thông tin, là ý kiến, thông tin từ họ chuyển ngược lại.

Nhiễu: Là những yếu tố làm loãng thông tin trong quá trình truyền thông.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest.

4- Sức mạnh của truyền thông

Trong cuộc sống ngày nay, truyền thông là một phần không thể thiếu, có tác động đến sự phát triển của con người. Truyền thông là cầu nối gắn kết mọi người lại với nhau, trong bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào, giúp sự liên lạc được giữ bền và kết nối chặt chẽ, nhanh chóng.

Đối với việc quản lý nhà nước, truyền thông giúp các chính sách kinh tế, văn hóa, xã hội, luật pháp… đến với mọi người. Vì vậy, việc tuyên truyền giúp để phát triển đất nước nhanh và hiệu quả hơn.

Đối với các doanh nghiệp, truyền thông giúp quảng bá thương hiệu và sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn. Đây chính là công cụ đắc lực và không thể thiếu để phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế quốc gia.

5- Ưu điểm, nhược điểm của truyền thông

Hiện nay các phương tiện truyền thông được tận dụng từ online đến offline để người nhận được tiếp thu thông tin một cách đa dạng nhất. Mỗi phương tiện truyền thông khác nhau lại có ưu nhược điểm riêng.

[a] Quảng cáo ngoài trời: 

Quảng cáo ngoài trời (OOH) là các hình thức quảng cáo tiếp cận với con người khi họ ra khỏi nhà. Quảng cáo ngoài trời xuất hiện ở bất kì nơi đâu mà chúng ta đi như phố xá, nhà ga, sân bay, trên xe bus, trung tâm thương mại, thang máy… Ưu điểm: Quảng cáo ngoài trời giúp tiếp cận với khối lượng lớn và đa dạng đối tượng với rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tần suất xuất hiện của quảng cáo ngoài trời rất cao, lặp đi lặp lại liên tục. Nhược điểm: Vì tiếp cận nhiều đối tượng nên quảng cáo ngoài trời khó tiếp cận được đối tượng mục tiêu, hiệu quả đo lượng bị hạn chế và quá trình thi công khá mất thời gian. Quảng cáo ngoài trời đang là phương thức mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay bởi độ phổ biến. 

[b] Báo chí:

Là một trong những phương thức truyền thông có từ lâu, quảng cáo trên báo chí vẫn được ưa chuộng tới ngày nay. Doanh nghiệp có thể liên hệ với các tòa soạn báo, nhân viên phụ trách quảng cáo của các báo để đăng quảng cáo của mình. Có rất nhiều hình thức quảng cáo trên báo chí hiện nay như trang quảng cáo, bài báo PR, TVC, banner trên báo điện tử… 

Ưu điểm của báo chí: Quảng cáo trên báo chí có chi phí rẻ và có độ tin cậy cao từ ảnh hưởng của các đơn vị báo chí. Hơn nữa báo chí là phương tiện truyền thông phổ biến nên có độ phủ lan rộng trên nhiều hình thức từ báo giấy, truyền hình đến internet. Nhược điểm của báo chí: Với chi phí rẻ, quảng cáo trên báo chí đôi khi khiến người đọc cảm thấy bị “ngộp” bởi phải tiếp nhận quá nhiều quảng cáo trong một ấn phẩm, dẫn đến hành vi lướt qua quảng cáo.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

[c] Truyền thông mạng xã hội:

Ngày nay ai cũng có ít nhất một tài khoản mạng xã hội. Mạng xã hội cho phép người dùng được trao đổi, liên lạc với nhau trên một nền tảng trực tuyến chung, được tương tác bằng hình ảnh, video, ứng dụng hay nội dung đa dạng khác nhau. Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay có thể kể đến là Facebook, Instagram, Tiktok… 

Ưu điểm của truyền thông mạng xã hội: Đây là kênh quảng cáo mà doanh nghiệp có thể nghiên cứu insight và nắm bắt tâm lý người dùng nhanh nhất. Số lượng người dùng lớn, đa dạng đối tượng, chi phí rẻ, có thể đo đạc số liệu nhanh chóng khiến cho nhiều doanh nghiệp lựa chọn mạng xã hội để quảng cáo cho thương hiệu của mình. 

Nhược điểm của truyền thông mạng xã hội: Mạng xã hội có nhiều tài khoản ảo, nên đôi khi sẽ không tiếp cận được đối tượng mục tiêu. Thông tin trên mạng xã hội nhiều lúc không chính xác, cần được kiểm chứng, khiến khách hàng còn nghi ngờ.

[d] Điện thoại trực tiếp:

Quảng cáo bằng điện thoại trực tiếp là cách các doanh nghiệp sẽ gọi điện tới các khách hàng và quảng cáo, tư vấn sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho khách hàng. Ngoài ra doanh nghiệp có thể gửi các loại tin nhắn SMS quảng cáo tới khách hàng. 

Ưu điểm của điện thoại trực tiếp: Doanh nghiệp nếu có lượng data lớn sẽ là điểm có lợi trong việc chăm sóc khách hàng. Trong quá trình tư vấn, doanh nghiệp có thể nhận được phản hồi nhanh chóng của khách hàng, xác định được nhu cầu và mong muốn của họ. 

Nhược điểm của điện thoại trực tiếp: Chi phí để duy trì phương thức này khá đắt trong khi không tiếp cận được nhiều khách hàng. Nhiều trường hợp còn làm khách hàng cảm thấy phiền phức và ác cảm với thương hiệu.

[đ] Quảng cáo trên internet:

Đây là dạng quảng cáo trên internet thông qua các kênh thông tin điện tử như Google, Website.

Ưu điểm của quảng cáo internet: Internet là nơi có lượng người dùng đông đảo, hầu như ai cũng có thể truy cập internet để kết nối với nhau. Quảng cáo trên internet có thể đo lường dễ dàng so với các loại quảng cáo truyền thống bằng các công cụ. Hơn nữa phương thức quảng cáo này còn tiết kiệm nhiều chi phí và công sức, cho ra kết quả nhanh hơn và linh hoạt thay đổi cho các doanh nghiệp. 

Nhược điểm của quảng cáo internet: Tuy vậy, quảng cáo trên internet còn tồn tại nhiều bất cập, khi còn tràn ngập các thông tin không chính thống, gây nhiễu loạn thông tin. Nhiều quảng cáo xuất hiện trên internet quá nhiều gây phiền phức cho người dùng và họ có thể chủ động chặn quảng cáo của bạn bất kỳ lúc nào.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Everest.

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Những yếu tố cơ bản của truyền thông được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Những yếu tố cơ bản của truyền thông có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư  vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Những yếu tố cơ bản của truyền thông

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.46267 sec| 978.023 kb