Lịch sử Dải Gaza

"Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi".

- Châm ngôn Do Thái

Lịch sử Dải Gaza

Dải Gaza (tiếng Anh: Gaza Strip, tiếng Ả Rập: قِطَاعُ غَزَّةَ Qiṭāʿ, Ġazzah hay đơn giản là Gaza), là một dải đất hẹp nằm trên bờ biển phía đông của Địa Trung Hải, giáp Israel ở phía đông và phía bắc, và Ai Cập về phía tây nam. 

Các khu định cư lớn sớm nhất trong khu vực Dải Gaza là Tell El SakanTell al-Ajjul - hai khu định cư thời kỳ đồ đồng. Thành phố Gaza ban đầu bị Alexander Đại đế chiếm vào năm 332 TCN. Sau Alexander Đại đế chết, Gaza nằm dưới sự quản lý của triều đại Ptolemaic, sau đó là triều đại Seleucid khoảng năm 200 TCN.

Gaza là một phần của Đế quốc Ottoman trước khi bị Vương quốc Anh (1918-1948), Ai Cập (1948-1967) và sau đó là Israel chiếm đóng. Năm 1993, Chính quyền Palestine được quyền tự quản hạn chế ở Gaza thông qua Hiệp định Oslo. Từ năm 2007, Dải Gaza do Hamas quản lý, tổ chức này tuyên bố đại diện cho Nhà nước Palestine và nhân dân Palestine.

Liên hệ

I- KHÁI QUÁT VỀ DẢI GAZA

Gaza là một phần của Đế quốc Ottoman trước khi bị Vương quốc Anh (1918–1948), Ai Cập (1948–1967) và sau đó là Israel chiếm đóng, quốc gia này vào năm 1993 đã trao cho Chính quyền Palestine ở Gaza quyền tự quản hạn chế thông qua Hiệp định Oslo. Kể từ năm 2007, Dải Gaza trên thực tế do Hamas quản lý, tổ chức này tuyên bố đại diện cho Nhà nước Palestine và nhân dân Palestine.

Liên Hợp Quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế và phần lớn các chính phủ cũng như các nhà bình luận pháp lý vẫn coi lãnh thổ này bị Israel chiếm đóng bất chấp việc Israel rút quân khỏi Gaza vào năm 2005. Israel duy trì quyền kiểm soát trực tiếp từ bên ngoài đối với Gaza và kiểm soát gián tiếp đối với cuộc sống ở Gaza:

- Israel kiểm soát không gian hàng không và hàng hải của Gaza cũng như sáu trong số bảy cửa khẩu trên bộ của Gaza.

- Israel có quyền tiến vào Gaza theo ý muốn cùng với quân đội của mình và duy trì vùng đệm cấm đi lại trong lãnh thổ Gaza.

- Gaza phụ thuộc vào Israel về nước, điện, viễn thông và các tiện ích khác. 

- Ranh giới phía bắc và phía đông của Dải Gaza được thiết lập sau khi ngừng giao tranh trong cuộc chiến tranh năm 1948, được xác nhận bởi Hiệp định đình chiến Israel-Ai Cập vào ngày 24/02/1949. 

Điều V của Hiệp định tuyên bố rằng, đường phân giới không phải là một đường phân giới biên giới quốc tế. Lúc đầu, Dải Gaza được chính thức quản lý bởi Chính phủ toàn Palestine, do Liên đoàn Ả Rập thành lập vào tháng 09/1948. Toàn bộ Palestine ở Dải Gaza được quản lý dưới quyền quân sự của Ai Cập, hoạt động như một nhà nước bù nhìn, cho đến khi chính thức sáp nhập vào Cộng hòa Ả Rập Thống nhất và giải thể vào năm 1959. Từ khi Chính phủ toàn Palestine giải thể cho đến năm 1967, Dải Gaza do một thống đốc quân sự Ai Cập trực tiếp quản lý.

Israel chiếm được Dải Gaza từ Ai Cập trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Theo Hiệp định Oslo ký năm 1993, Chính quyền Palestine trở thành cơ quan hành chính quản lý các trung tâm dân cư của người Palestine trong khi Israel duy trì quyền kiểm soát không phận, lãnh hải và các cửa khẩu biên giới ngoại trừ biên giới đất liền với Ai Cập do Ai Cập kiểm soát. Năm 2005, Israel rút khỏi Dải Gaza theo kế hoạch đơn phương rút lui.

Vào tháng 07/2007, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp Palestine năm 2006, Hamas trở thành chính phủ dân cử. Năm 2007, Hamas trục xuất đảng đối thủ Fatah khỏi Gaza. Điều này đã phá vỡ Chính phủ Thống nhất giữa Dải Gaza và Bờ Tây, tạo ra hai chính phủ riêng biệt cho các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Năm 2014, sau các cuộc đàm phán hòa giải, Hamas và Fatah đã thành lập một chính phủ đoàn kết người Palestine ở Bờ Tây và Gaza. Rami Hamdallah trở thành Thủ tướng của liên minh và đã lên kế hoạch tổ chức bầu cử ở Gaza và Bờ Tây. 

Vào tháng 07/2014, một loạt vụ việc gây chết người giữa Hamas và Israel đã dẫn đến xung đột Israel-Gaza năm 2014. Chính phủ Thống nhất giải thể vào ngày 17/06/2015 sau khi Tổng thống Abbas cho biết họ không thể hoạt động ở Dải Gaza.

Sau khi Hamas tiếp quản Gaza, lãnh thổ này đã bị phong tỏa do Israel và Ai Cập duy trì. Israel khẳng định rằng điều này là cần thiết: ngăn cản Hamas tái vũ trang và hạn chế các cuộc tấn công bằng tên lửa của người Palestine ; Ai Cập khẳng định nước này ngăn cản người dân Gaza vào Ai Cập. 

Việc phong tỏa của Israel và Ai Cập kéo dài đến mức làm giảm đáng kể nguồn cung cấp vật liệu xây dựng, vật tư y tế và thực phẩm cần thiết sau các cuộc không kích dữ dội vào Thành phố Gaza vào tháng 12/2008. Một báo cáo của Liên hợp quốc bị rò rỉ năm 2009 đã cảnh báo rằng việc phong tỏa "tàn phá sinh kế" và gây ra dần dần "nghỉ phát triển". Nó chỉ ra rằng kính đã bị phong tỏa. 

Dưới sự phong tỏa, Gaza đã được các nhóm nhân quyền và các nhà phê bình mô tả là "nhà tù ngoài trời lớn nhất thế giới". Trong một báo cáo đệ trình lên Liên Hợp Quốc vào năm 2013, chủ tịch của Al Athar Global Consulting ở Gaza, Reham el Wehaidy, đã khuyến khích việc sửa chữa cơ sở hạ tầng cơ bản vào năm 2020, trong bối cảnh dân số dự kiến sẽ tăng 500.000 vào năm 2020 và vấn đề nhà ở ngày càng trầm trọng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

II- DẢI GAZA TRƯỚC NĂM 1923

Các khu định cư lớn sớm nhất trong khu vực là tại Tell El Sakan và Tell al-Ajjul, hai khu định cư thời kỳ đồ đồng đóng vai trò là tiền đồn hành chính cho việc cai trị của người Ai Cập cổ đại. Thành phố Gaza đã tồn tại dưới thời người Philistines và thành phố ban đầu đã bị Alexander Đại đế chiếm giữ vào năm 332 trước Công nguyên trong chiến dịch Ai Cập của ông. Sau cái chết của Alexander, Gaza cùng với Ai Cập nằm dưới sự quản lý của triều đại Ptolemaic, trước khi chuyển sang triều đại Seleucid sau khoảng năm 200 TCN.

Thành phố Gaza đã bị vua Hasmonean và linh mục cao cấp người Do Thái Alexander Jannaeus phá hủy vào năm 96 trước Công nguyên, và được tái lập dưới sự quản lý của La Mã trong thế kỷ 1 sau Công nguyên. Khu vực ngày nay tạo thành Dải Gaza đã được di chuyển giữa các tỉnh khác nhau của La Mã theo thời gian, từ Judea đến Syria Palaestina đến Palaestina Prima. 

Trong thế kỷ thứ 7, lãnh thổ này được truyền qua lại giữa Đế quốc Đông La Mã (Byzantine) và Đế chế Ba Tư (Sasanian), trước khi Rashidun Caliphate được thành lập trong thời kỳ mở rộng Hồi giáo vĩ đại vào thế kỷ thứ 7.

Trong các cuộc Thập tự chinh, thành phố Gaza được cho là hầu như bị bỏ hoang và đổ nát. Khu vực này được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Hiệp sĩ dòng Đền trong thời Vương quốc Jerusalem. Nó đã đổi chủ qua lại nhiều lần giữa sự cai trị của Cơ đốc giáo và Hồi giáo trong thế kỷ 12. 

Vương quốc do quân Thập tự chinh thành lập đã mất quyền kiểm soát vĩnh viễn và vùng đất này trở thành một phần đất đai của triều đại Ayyubid của Ai Cập trong một thế kỷ, cho đến khi nhà cai trị Mông Cổ Hulagu Khan phá hủy thành phố. Sau sự trỗi dậy của người Mông Cổ, Vương quốc Mamluk đã thiết lập quyền kiểm soát Ai Cập và miền đông Levant, đồng thời kiểm soát Gaza cho đến thế kỷ 16, khi Đế chế Ottoman tiếp thu các lãnh thổ Mamluk. 

Sự cai trị của Ottoman tiếp tục cho đến những năm sau Thế chiến thứ nhất, khi Đế chế Ottoman sụp đổ và Gaza trở thành một phần của Liên đoàn các quốc gia Ủy trị Palestine của Anh. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

III- ỦY TRỊ CỦA ANH GIAI ĐOẠN 1923 - 1948

Sự ủy trị của Anh đối với Palestine dựa trên các nguyên tắc nêu trong Điều 22 của dự thảo Công ước của Hội Quốc Liên và Nghị quyết San Remo ngày 25 tháng 4 năm 1920 của các cường quốc Đồng minh và liên kết sau Thế chiến thứ nhất. 

Nhiệm vụ này chính thức hóa sự cai trị của Anh ở phần phía nam của Ottoman Syria từ năm 1923 đến năm 1948.

IV- CHÍNH PHỦ PALESTINE NĂM 1948

Vào ngày 22 tháng 9 năm 1948, trước khi kết thúc Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948, Chính phủ toàn Palestine được Liên đoàn Ả Rập tuyên bố tại Thành phố Gaza do Ai Cập chiếm đóng. Nó được hình thành một phần như một nỗ lực của Liên đoàn Ả Rập nhằm hạn chế ảnh hưởng của Transjordan ở Palestine. Chính phủ toàn Palestine nhanh chóng được sáu trong số bảy thành viên của Liên đoàn Ả Rập lúc bấy giờ công nhận: Ai Cập, Syria, Lebanon, Iraq, Ả Rập Saudi và Yemen, nhưng không được Transjordan công nhận. Nó không được bất kỳ quốc gia nào ngoài Liên đoàn Ả Rập công nhận.

Sau khi chấm dứt chiến sự, Hiệp định đình chiến Israel-Ai Cập ngày 24 tháng 2 năm 1949 đã thiết lập đường phân chia giữa các lực lượng Ai Cập và Israel, đồng thời ấn định ranh giới hiện tại giữa Dải Gaza và Israel. Cả hai bên đều tuyên bố rằng ranh giới không phải là biên giới quốc tế. Biên giới phía nam với Ai Cập tiếp tục là biên giới quốc tế được vẽ vào năm 1906 giữa Đế quốc Ottoman và Đế quốc Anh. 

Người Palestine sống ở Dải Gaza hoặc Ai Cập được cấp hộ chiếu toàn Palestine. Ai Cập đã không cấp quyền công dân cho họ. Từ cuối năm 1949, họ nhận được viện trợ trực tiếp từ UNRWA. Trong cuộc khủng hoảng Suez (1956), Dải Gaza và Bán đảo Sinai bị quân đội Israel chiếm đóng và họ phải rút lui dưới áp lực quốc tế. Chính phủ toàn Palestine bị cáo buộc chỉ là bề ngoài cho sự kiểm soát của Ai Cập, với nguồn tài trợ hoặc ảnh hưởng độc lập không đáng kể. Sau đó nó chuyển đến Cairo và giải thể vào năm 1959 theo sắc lệnh của Tổng thống Ai Cập Gamal Abdul Nasser.

IV- SỰ CHIẾM ĐÓNG CỦA AI CẬP GIAI ĐOẠN 1959 - 1967

Sau khi Chính phủ toàn Palestine bị giải tán vào năm 1959, với lý do là chủ nghĩa liên Ả Rập, Ai Cập tiếp tục chiếm đóng Dải Gaza cho đến năm 1967. Ai Cập chưa bao giờ sáp nhập Dải Gaza mà thay vào đó coi nó như một lãnh thổ được kiểm soát và quản lý nó thông qua một cơ quan quản lý. thống đốc quân sự. 

Dòng người tị nạn tràn vào hơn 200.000 người từ Palestine bắt buộc trước đây, khoảng một phần tư số người chạy trốn hoặc bị trục xuất khỏi nhà của họ trong và sau đó, Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948 vào Gaza đã dẫn đến một cuộc chiến đầy kịch tính. mức sống giảm sút. Bởi vì chính phủ Ai Cập hạn chế việc di chuyển đến và đi từ Dải Gaza, người dân ở đây không thể tìm kiếm việc làm có thu nhập ở nơi khác. 

V- ISRAEL CHIẾM ĐÓNG GAZA NĂM 1967

Vào tháng 6 năm 1967, trong Chiến tranh Sáu ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel đã chiếm được Dải Gaza.

Theo Tom Segev, việc đưa người Palestine ra khỏi đất nước đã là một yếu tố dai dẳng trong tư duy của những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái từ thời kỳ đầu.

Vào tháng 12/1967, trong một cuộc họp mà Nội các An ninh đã thảo luận về việc phải làm gì với người dân Ả Rập ở các vùng lãnh thổ mới bị chiếm đóng, một trong những gợi ý mà Thủ tướng Levi Eshkol đưa ra liên quan đến Gaza là người dân có thể rời đi nếu Israel hạn chế hoạt động của họ. khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nước của họ, nêu rõ: "Có lẽ nếu chúng ta không cung cấp đủ nước cho họ thì họ sẽ không có lựa chọn nào khác.". 

Một số biện pháp, bao gồm cả khuyến khích tài chính, đã được thực hiện ngay sau đó để bắt đầu khuyến khích người dân Gaza di cư đi nơi khác.

Sau chiến thắng quân sự này, Israel đã thành lập khu định cư Israel đầu tiên ở Dải, Gush Katif, ở góc tây nam gần Rafah và biên giới Ai Cập tại nơi mà một kibbutz nhỏ trước đây đã tồn tại trong 18 tháng từ năm 1946 đến năm 1948. 

Tổng cộng, từ năm 1967 đến năm 2005, Israel đã thành lập 21 khu định cư ở Gaza, chiếm 20% tổng lãnh thổ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ năm 1967 đến năm 1982 đạt trung bình khoảng 9,7% mỗi năm, một phần nhờ vào thu nhập mở rộng từ các cơ hội việc làm ở Israel, quốc gia có lợi ích to lớn cho Israel khi cung cấp cho đất nước một lượng lớn lực lượng lao động phổ thông và bán lành nghề. 

Ngành nông nghiệp của Gaza bị ảnh hưởng tiêu cực khi 1/3 Dải đất bị Israel chiếm đoạt, cạnh tranh về nguồn nước khan hiếm ngày càng gay gắt, và việc trồng cây có múi sinh lợi giảm sút do các chính sách của Israel, chẳng hạn như cấm trồng cây mới và đánh thuế khiến phá vỡ các nhà sản xuất Israel, những yếu tố cản trở tăng trưởng.

Việc xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm này của Gaza sang các thị trường phương Tây, trái ngược với các thị trường Ả Rập, bị cấm ngoại trừ thông qua các phương tiện tiếp thị của Israel, nhằm hỗ trợ xuất khẩu cam quýt của Israel sang các thị trường tương tự.

Kết quả chung là, một lượng lớn nông dân bị buộc phải rời khỏi khu vực nông nghiệp. Israel đặt hạn ngạch đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu từ Gaza, đồng thời bãi bỏ các hạn chế đối với dòng hàng hóa của Israel vào Dải Gaza. Sara Roy mô tả mô hình này là một trong những sự thoái triển về cấu trúc. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư pháp quốc tế của Công ty Luật TNHH Everest

VIII- HIỆP ƯỚC HÒA BÌNH AI CẬP 0 ISRAEL NĂM 1979

Vào ngày 26/03/1979, Israel và Ai Cập đã ký hiệp ước hòa bình Ai Cập-Israel. Trong số những điều khác, hiệp ước quy định việc Israel rút lực lượng vũ trang và dân thường khỏi Bán đảo Sinai, nơi Israel đã chiếm được trong Chiến tranh Sáu ngày. Người Ai Cập đồng ý giữ Bán đảo Sinai ở trạng thái phi quân sự.

Tình trạng cuối cùng của Dải Gaza và các mối quan hệ khác giữa Israel và Palestine không được đề cập trong hiệp ước. Ai Cập từ bỏ mọi yêu sách lãnh thổ đối với lãnh thổ phía bắc biên giới quốc tế. Dải Gaza vẫn nằm dưới sự quản lý của quân đội Israel. Quân đội Israel chịu trách nhiệm duy trì các cơ sở và dịch vụ dân sự.

Sau Hiệp ước Hòa bình Ai Cập-Israel năm 1979, một vùng đệm rộng 100 mét giữa Gaza và Ai Cập được gọi là Tuyến đường Philadelphi được thành lập. Biên giới quốc tế dọc theo hành lang Philadelphi giữa Ai Cập và Dải Gaza dài 7 mi (11 km).

Intifada đầu tiên bắt đầu vào tháng 12/1987, kéo dài cho đến Hội nghị Madrid năm 1991. Nó được đặc trưng bởi các cuộc biểu tình, bất tuân dân sự và bạo lực. Có hình vẽ bậy, rào chắn, và ném đá và cocktail Molotov trên diện rộng vào IDF và cơ sở hạ tầng của nó ở Bờ Tây và Dải Gaza. 

Những điều này trái ngược với các nỗ lực dân sự bao gồm các cuộc tổng đình công, tẩy chay các cơ quan hành chính dân sự Israel ở Dải Gaza, tẩy chay kinh tế bao gồm việc từ chối làm việc tại các khu định cư của Israel đối với các sản phẩm của Israel, từ chối nộp thuế và từ chối lái xe của người Palestine có giấy phép của Israel.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

IX- GAZA DƯỚI SỰ QUẢN LÝ CỦA CHÍNH QUYỀN PALESTINE

Vào tháng 09/1992, Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin nói với một phái đoàn từ Viện Chính sách Cận Đông của Washington "Tôi muốn Gaza chìm xuống biển, nhưng điều đó sẽ không xảy ra và phải tìm ra giải pháp".

Vào tháng 05/1994, sau các hiệp định giữa người Palestine và Israel được gọi là Hiệp định Oslo, một quá trình chuyển giao quyền lực chính phủ theo từng giai đoạn cho người Palestine đã diễn ra. Phần lớn Dải đất nằm dưới sự kiểm soát của người Palestine, ngoại trừ các khu định cư và khu vực quân sự.

Lực lượng Israel rời khỏi Thành phố Gaza và các khu đô thị khác, để lại Chính quyền Palestine mới quản lý và giám sát các khu vực đó. Chính quyền Palestine, do Yasser Arafat lãnh đạo, đã chọn Thành phố Gaza làm trụ sở cấp tỉnh đầu tiên. Vào tháng 09/1995, Israel và PLO đã ký thỏa thuận hòa bình thứ hai, mở rộng Chính quyền Palestine tới hầu hết các thị trấn ở Bờ Tây.

Từ năm 1994 đến năm 1996, Israel đã xây dựng hàng rào Dải Gaza để cải thiện an ninh ở Israel. Hàng rào phần lớn đã bị người Palestine phá bỏ vào đầu Intifada lần thứ hai vào tháng 09/2000.

Intifada thứ hai năm 2000

Intifada lần thứ hai nổ ra vào tháng 09/2000 với làn sóng phản đối, bất ổn dân sự và đánh bom nhằm vào quân đội và dân thường Israel, nhiều vụ trong số đó do những kẻ đánh bom tự sát gây ra. Intifada lần thứ hai cũng đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc tấn công bằng tên lửa và đánh bom vào các địa phương biên giới của Israel bởi quân du kích Palestine từ Dải Gaza, đặc biệt là bởi các phong trào Jihad Hồi giáo của Hamas và Palestine.

Từ tháng 12/2000 đến tháng 06/2001, hàng rào giữa Gaza và Israel đã được xây dựng lại. Một rào cản ở biên giới Dải Gaza-Ai Cập được xây dựng bắt đầu từ năm 2004. 

Các điểm giao cắt chính là Giao lộ Erez phía bắc vào Israel và Giao lộ Rafah phía nam vào Ai Cập. Giao lộ Karni phía đông được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, đóng cửa vào năm 2011. Israel kiểm soát biên giới phía bắc của Dải Gaza, cũng như lãnh hải và không phận của nó. Ai Cập kiểm soát biên giới phía nam của Dải Gaza theo thỏa thuận giữa nước này và Israel.  

Cả Israel và Ai Cập đều không cho phép tự do đi lại từ Gaza vì cả hai biên giới đều được củng cố quân sự nghiêm ngặt. "Ai Cập duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở Gaza nhằm cô lập Hamas khỏi quân nổi dậy Hồi giáo ở Sinai". 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

X- ISRAEL ĐƠN PHƯƠNG RÚT QUÂN NĂM 2005

Vào tháng 02/2005, Knesset đã thông qua một kế hoạch rút quân đơn phương và bắt đầu di dời những người định cư Israel khỏi Dải Gaza vào năm 2005. Tất cả các khu định cư của Israel ở Dải Gaza và Khu công nghiệp Erez chung giữa Israel và Palestine đã bị dỡ bỏ, và 9.000 người Israel, hầu hết sống ở Gush. Katif, đã bị buộc phải trục xuất.

- Hàng rào chắn

Vào ngày 12/09/2005, nội các Israel chính thức tuyên bố chấm dứt sự chiếm đóng quân sự của Israel đối với Dải Gaza.

"Thỏa thuận Oslo trao cho Israel toàn quyền kiểm soát không phận Gaza, nhưng xác định rằng người Palestine có thể xây dựng một sân bay trong khu vực" và kế hoạch rút quân nêu rõ: "Israel sẽ nắm quyền kiểm soát duy nhất không phận Gaza và sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động quân sự ở Gaza." vùng biển của Dải Gaza." Do đó, Israel tiếp tục duy trì quyền kiểm soát độc quyền đối với không phận và lãnh hải của Gaza, giống như họ đã làm kể từ khi chiếm đóng Dải Gaza vào năm 1967”. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tư vấn cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc rằng tổ chức này (và các tổ chức khác) coi Israel là thế lực chiếm đóng Dải Gaza vì Israel kiểm soát không phận, lãnh hải của Dải Gaza và kiểm soát việc di chuyển của người hoặc hàng hóa ra vào của Gaza bằng đường hàng không hoặc đường biển. EU coi Gaza đã bị chiếm đóng. 

Israel cũng rút khỏi Tuyến đường Philadelphi, một dải đất hẹp tiếp giáp với biên giới với Ai Cập, sau khi Ai Cập đồng ý bảo vệ phía biên giới của mình. Theo Hiệp định Oslo, Tuyến đường Philadelphi vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Israel để ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí và người qua biên giới Ai Cập, nhưng Ai Cập (dưới sự giám sát của EU) đã cam kết tuần tra khu vực và ngăn chặn những sự cố như vậy. 

Với Thỏa thuận về Di chuyển và Tiếp cận, được gọi là Thỏa thuận Rafah trong cùng năm, Israel đã chấm dứt sự hiện diện của mình trên Tuyến đường Philadelphi và chuyển giao trách nhiệm sắp xếp an ninh cho Ai Cập và PA dưới sự giám sát của EU.

Vào tháng 11/2005, một "Thỏa thuận về Di chuyển và Tiếp cận" giữa Israel và Chính quyền Palestine đã được Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Condoleezza Rice làm trung gian để cải thiện quyền tự do đi lại và hoạt động kinh tế của người Palestine ở Dải Gaza. Theo các điều khoản của nó, cửa khẩu Rafah với Ai Cập sẽ được mở lại, với sự giám sát của Chính quyền Quốc gia Palestine và Liên minh Châu Âu.

Ngoại trừ những người có giấy tờ tùy thân là người Palestine hoặc công dân nước ngoài, trong một số trường hợp nhất định, chịu sự giám sát của Israel, mới được phép ra vào. Tất cả hàng hóa, phương tiện và xe tải đến và đi từ Ai Cập đều đi qua Giao lộ Kerem Shalom, dưới sự giám sát hoàn toàn của Israel. Hàng hóa cũng được phép quá cảnh tại cửa khẩu Karni ở phía bắc.

Sau khi Israel rút quân vào năm 2005, Hiệp định Oslo trao cho Chính quyền Palestine quyền hành chính ở Dải Gaza. Cửa khẩu Rafah được Phái bộ Hỗ trợ Biên giới của EU Rafah giám sát theo một thỏa thuận được hoàn tất vào tháng 11/2005.  

Hiệp định Oslo cho phép Israel kiểm soát không phận và không phận trên biển, mặc dù Hiệp định cũng quy định người Palestine có thể có sân bay riêng bên trong Dải Strip, điều mà Israel đã ngăn cản kể từ đó xảy ra. 

Bất chấp việc Israel rút quân khỏi Gaza vào năm 2005, Liên Hợp Quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế, và phần lớn các chính phủ và nhà bình luận pháp lý cho rằng lãnh thổ này vẫn bị Israel chiếm đóng, được hỗ trợ bởi các hạn chế bổ sung do Ai Cập áp đặt lên Gaza. 

Israel duy trì quyền kiểm soát trực tiếp từ bên ngoài đối với Gaza và kiểm soát gián tiếp đối với cuộc sống bên trong Gaza: nước này kiểm soát không gian hàng không và hàng hải của Gaza, cũng như sáu trong số bảy cửa khẩu đất liền của Gaza. Nước này có quyền tiến vào Gaza theo ý muốn cùng với quân đội của mình và duy trì vùng đệm cấm đi lại trong lãnh thổ Gaza. Gaza phụ thuộc vào Israel về nước, điện, viễn thông và các tiện ích khác. 

Một vùng đệm rộng lớn của Israel trong Dải Gaza khiến nhiều vùng đất nằm ngoài giới hạn đối với người Palestine ở Gaza. Hệ thống kiểm soát do Israel áp đặt được mô tả trong ấn bản mùa thu năm 2012 của An ninh Quốc tế là "sự chiếm đóng gián tiếp". 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest 

XII- BẠO LỰC SAU BẦU CỬ NĂM 2006

Trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine được tổ chức vào ngày 25/01/2006, Hamas đã giành được đa số 42,9% tổng số phiếu bầu và 74 trên tổng số 132 ghế (56%). 

Khi Hamas lên nắm quyền vào tháng sau, Israel, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nga và Liên hợp quốc yêu cầu Hamas chấp nhận tất cả các thỏa thuận trước đó, công nhận quyền tồn tại của Israel và từ bỏ bạo lực; khi Hamas từ chối, họ cắt viện trợ trực tiếp cho Chính quyền Palestine, mặc dù một số tiền viện trợ đã được chuyển hướng đến các tổ chức nhân đạo không liên kết với chính phủ. Hậu quả là tình trạng rối loạn chính trị và kinh tế trì trệ đã khiến nhiều người Palestine phải di cư khỏi Dải Gaza. 

Vào tháng 01/2007, giao tranh nổ ra giữa Hamas và Fatah. Cuộc đụng độ đẫm máu nhất xảy ra ở phía bắc Dải Gaza, nơi Tướng Muhammed Gharib, chỉ huy cấp cao của Lực lượng An ninh Phòng ngừa do Fatah thống trị, thiệt mạng khi một tên lửa bắn trúng nhà ông.

Vào ngày 30/01/2007, một thỏa thuận ngừng bắn đã được đàm phán giữa Fatah và Hamas. 

Sau vài ngày, giao tranh mới nổ ra. Theo các nhà ngoại giao, vào ngày 01/02/2007, Hamas đã giết chết 06 người trong một cuộc phục kích vào một đoàn xe ở Gaza đang chuyển thiết bị cho Lực lượng Vệ binh Tổng thống Palestine của Abbas, theo các nhà ngoại giao, nhằm chống lại việc Hamas buôn lậu vũ khí mạnh hơn vào Gaza cho "Lực lượng điều hành" đang phát triển nhanh chóng của họ. 

Theo Hamas, việc giao hàng cho Lực lượng Bảo vệ Tổng thống nhằm mục đích kích động hành vi dụ dỗ chống lại Hamas, đồng thời giữ lại tiền và sự hỗ trợ từ người dân Palestine. Các chiến binh Fatah xông vào một trường đại học trực thuộc Hamas ở Dải Gaza. Các sĩ quan thuộc lực lượng cận vệ của tổng thống Abbas giao tranh với các tay súng Hamas bảo vệ Bộ Nội vụ do Hamas lãnh đạo. 

Vào tháng 05/2007, giao tranh mới nổ ra giữa các phe phái. Bộ trưởng Nội vụ Hani Qawasmi, người từng được coi là một công chức ôn hòa được cả hai phe chấp nhận, đã từ chức do điều mà ông gọi là hành vi có hại của cả hai bên.

Giao tranh lan rộng ở Dải Gaza, cả hai phe đều tấn công các phương tiện và cơ sở của bên kia. Sau sự cố trong thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, Israel đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy một tòa nhà được Hamas sử dụng. Bạo lực đang diễn ra làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể dẫn đến sự kết thúc của chính phủ liên minh Fatah-Hamas và có thể là sự kết thúc của chính quyền Palestine.

Người phát ngôn của Hamas, Moussa Abu Marzouk, đổ lỗi xung đột giữa Hamas và Fatah cho Israel, đồng thời tuyên bố rằng áp lực liên tục của các biện pháp trừng phạt kinh tế đã dẫn đến "vụ nổ thực sự".

Từ năm 2006 đến năm 2007, hơn 600 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa Hamas và Fatah. 
349 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các phe phái vào năm 2007. Chỉ riêng tháng 06/2007 đã có 160 người Palestine giết nhau.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest 

XIII- HAMAS TIẾP QUẢN DẢI GAZA NĂM 2007

Sau chiến thắng của Hamas trong cuộc bầu cử lập pháp Palestine năm 2006, Hamas và Fatah đã thành lập chính quyền đoàn kết dân tộc Palestine do Ismail Haniya đứng đầu. Ngay sau đó, Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza trong Trận Gaza, chiếm giữ các cơ quan chính phủ và thay thế Fatah cũng như các quan chức chính phủ khác bằng cơ quan của mình. 

Đến ngày 14/06/2007, Hamas đã kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đáp trả bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ đoàn kết và thành lập chính phủ mới không có sự tham gia của Hamas. Lực lượng an ninh PNA ở Bờ Tây đã bắt giữ một số thành viên Hamas.

Vào cuối tháng 06/2008, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Jordan tuyên bố nội các có trụ sở tại Bờ Tây do Abbas thành lập là "chính phủ Palestine hợp pháp duy nhất". Ai Cập chuyển đại sứ quán từ Gaza đến Bờ Tây.

Ả Rập Saudi và Ai Cập ủng hộ hòa giải và thành lập một chính phủ đoàn kết mới, đồng thời thúc ép ông Abbas bắt đầu đàm phán với Hamas. Abbas luôn đặt điều kiện này vào việc Hamas phải trả lại quyền kiểm soát Dải Gaza cho Chính quyền Palestine. Hamas đã đến thăm một số quốc gia, bao gồm cả Nga và các quốc gia thành viên EU.

Các đảng đối lập và các chính trị gia kêu gọi đối thoại với Hamas cũng như chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Sau khi tiếp quản, Israel và Ai Cập đã đóng cửa biên giới với Gaza. Các nguồn tin của Palestine đưa tin rằng các giám sát viên của Liên minh Châu Âu đã bỏ trốn khỏi Cửa khẩu Biên giới Rafah, trên biên giới Gaza-Ai Cập vì sợ bị bắt cóc hoặc bị tổn hại.

Các ngoại trưởng Ả Rập và các quan chức Palestine đã thành lập một mặt trận thống nhất chống lại sự kiểm soát biên giới của Hamas. 

Trong khi đó, các báo cáo an ninh của Israel và Ai Cập cho biết Hamas tiếp tục buôn lậu số lượng lớn chất nổ và vũ khí từ Ai Cập qua các đường hầm. Lực lượng an ninh Ai Cập đã phát hiện 60 đường hầm vào năm 2007.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

XIII- AI CẬP VI PHẠM HÀNG RÀO BIÊN GIỚI

Vào ngày 23/01/2008, sau nhiều tháng chuẩn bị trong đó cốt thép của hàng rào biên giới bị suy yếu, Hamas đã phá hủy một số phần của bức tường ngăn cách Gaza và Ai Cập tại thị trấn Rafah. Hàng trăm ngàn người Gaza vượt biên sang Ai Cập để tìm kiếm thực phẩm và nhu yếu phẩm. Do cuộc khủng hoảng, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã ra lệnh cho quân đội của mình cho phép người Palestine vào nhưng phải xác minh rằng họ không mang vũ khí qua biên giới. 

Ai Cập đã bắt giữ và sau đó thả một số chiến binh Hamas có vũ trang ở Sinai, những người được cho là muốn xâm nhập vào Israel. Đồng thời, Israel đã tăng cường tình trạng báo động dọc theo chiều dài biên giới Sinai của Israel-Ai Cập và cảnh báo công dân của mình rời khỏi Sinai "không chậm trễ".

Cơ quan Giám sát Biên giới EU ban đầu giám sát biên giới vì Hamas đảm bảo an toàn cho họ, nhưng sau đó họ đã bỏ trốn. Chính quyền Palestine yêu cầu Ai Cập chỉ giao dịch với Chính quyền trong các cuộc đàm phán liên quan đến biên giới. Israel đã nới lỏng các hạn chế trong việc vận chuyển hàng hóa và vật tư y tế nhưng cắt giảm 5% lượng điện ở một trong 10 đường dây của nước này. Cửa khẩu Rafah vẫn đóng cửa cho đến giữa tháng Hai. 

Vào tháng 2 năm 2008, xung đột Israel-Gaza ngày càng gia tăng, với việc phóng tên lửa vào các thành phố của Israel. Sự xâm lược của Hamas đã dẫn đến hành động quân sự của Israel vào ngày 01/03/2008, khiến hơn 110 người Palestine bị giết theo BBC News, cũng như 2 binh sĩ Israel. Nhóm nhân quyền B'Tselem của Israel ước tính rằng 45 người trong số những người thiệt mạng không liên quan đến chiến sự và 15 người là trẻ vị thành niên.

Sau một loạt vụ bắt giữ ăn miếng trả miếng giữa Fatah và Hamas ở Dải Gaza và Bờ Tây, gia tộc Hilles từ Gaza được chuyển đến Jericho vào ngày 4 tháng 8 năm 2008. Thủ tướng sắp nghỉ hưu Ehud Olmert cho biết vào ngày 11/11/2008, “Vấn đề không phải là liệu có xảy ra đối đầu hay không mà là nó sẽ diễn ra khi nào, trong hoàn cảnh nào và ai sẽ kiểm soát những tình huống này, ai sẽ ra lệnh cho chúng và ai sẽ biết tận dụng thời gian từ khi bắt đầu ngừng bắn cho đến khi ngừng bắn. thời điểm đối đầu theo cách tốt nhất có thể."

Vào ngày 14/11/2008, Israel phong tỏa biên giới với Gaza sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 5 tháng bị phá vỡ. 
Vào năm 2013, Israel và Qatar đã đưa nhà máy điện duy nhất của Gaza hoạt động trở lại lần đầu tiên sau bảy tuần, mang lại sự trợ giúp cho vùng đất ven biển của Palestine, nơi tình trạng thiếu nhiên liệu giá rẻ đã góp phần gây ra tình trạng tràn nước thải thô và mất điện 21 giờ và lũ lụt sau cơn bão mùa đông dữ dội. Các quan chức Palestine cho biết khoản tài trợ trị giá 10 triệu USD từ Qatar đã trang trải chi phí cho lượng dầu diesel công nghiệp trị giá hai tuần bắt đầu được đưa vào Gaza bằng xe tải từ Israel. 

Vào ngày 25/11/2008, Israel đã đóng cửa tuyến đường vận chuyển hàng hóa với Gaza sau khi tên lửa Qassam được bắn vào lãnh thổ của nước này. 

Vào ngày 28/11/2008, sau 24 giờ im lặng, IDF đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hơn 30 xe tải chở thực phẩm, vật tư cơ bản và thuốc men vào Gaza và chuyển nhiên liệu đến nhà máy điện chính của khu vực.

XIV- CHIẾN TRANH GAZA 2008 - 2009

Vào ngày 27/12/2008, máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas bị phá vỡ.  Israel bắt đầu tấn công trên bộ vào Dải Gaza vào ngày 03/01/2009.

Nhiều địa điểm khác nhau mà Israel tuyên bố đang được sử dụng làm kho vũ khí đã bị tấn công từ trên không: đồn cảnh sát, trường học, bệnh viện, nhà kho của Liên hợp quốc, nhà thờ Hồi giáo, nhiều tòa nhà chính phủ của Hamas và các tòa nhà khác.

Israel nói rằng cuộc tấn công là phản ứng trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas vào miền nam Israel, với tổng số hơn 3.000 vụ vào năm 2008 và ngày càng gia tăng trong vài tuần trước chiến dịch. Israel khuyến cáo người dân ở gần các mục tiêu quân sự rời đi trước các cuộc tấn công. Các nguồn tin quốc phòng Israel cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đã chỉ thị cho IDF chuẩn bị cho chiến dịch này sáu tháng trước khi nó bắt đầu, sử dụng kế hoạch dài hạn và thu thập thông tin tình báo. 

Nhân viên y tế Palestine cho biết ít nhất 434 người Palestine đã thiệt mạng và ít nhất 2.800 người bị thương, bao gồm nhiều dân thường và một số thành viên Hamas chưa xác định, trong 5 ngày đầu tiên của cuộc tấn công của Israel vào Gaza. IDF phủ nhận phần lớn người thiệt mạng là dân thường. Israel từ chối nhiều lời kêu gọi ngừng bắn nhưng sau đó tuyên bố ngừng bắn mặc dù Hamas thề sẽ tiếp tục chiến đấu. 

Tổng cộng có 1.100 - 1.400 người Palestine (295–926 dân thường) và 13 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 22 ngày. 

Cuộc xung đột đã làm hư hại hoặc phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà, 15 trong số 27 bệnh viện của Gaza và 43 trong số 110 cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, 800 giếng nước, 186 nhà kính, và gần như tất cả 10.000 trang trại gia đình; khiến 50.000 người mất nhà cửa, 400.000 - 500.000 không có nước máy, một triệu người không có điện, và dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Người dân Gaza vẫn phải chịu đựng sự mất mát những cơ sở vật chất và nhà cửa này, đặc biệt vì họ gặp phải những thách thức lớn trong việc xây dựng lại chúng.

Đến tháng 02/2009, lượng lương thực sẵn có trở lại mức trước chiến tranh nhưng dự báo sẽ thiếu sản phẩm tươi do thiệt hại của ngành nông nghiệp.

Ngay sau Chiến tranh Gaza, Hamas đã hành quyết 19 thành viên Fatah người Palestine với cáo buộc rằng họ đã cộng tác với Israel. Nhiều người đã bị bắt lại sau khi trốn thoát khỏi nhà tù bị đánh bom trong chiến tranh. 
Các vụ hành quyết diễn ra sau một cuộc tấn công của Israel giết chết 3 quan chức hàng đầu của Hamas, bao gồm cả Said Seyam, với việc Hamas cáo buộc rằng thông tin về nơi các nhà lãnh đạo Hamas sống và nơi cất giữ vũ khí đã được chuyển đến Fatah ở Bờ Tây, và thông qua PA cho Israel, quốc gia mà PA chia sẻ thông tin tình báo về an ninh. Nhiều nghi phạm đã bị tra tấn hoặc bị bắn vào chân. Hamas sau đó theo đuổi con đường xét xử những người cộng tác tại tòa án thay vì hành quyết họ trên đường phố. 

XV- CHIẾN TRANH GAZA 2014 ĐẾN NAY

Vào ngày 05/06/2014, Fatah đã ký một thỏa thuận đoàn kết với đảng chính trị Hamas. 

Chiến tranh Gaza 2014
Gaza    Người israel    Tỉ lệ
Thường dân thiệt mạng    1.600    6    270:1
Trẻ em bị giết    550    1    550:1
Nhà cửa bị hư hỏng nặng hoặc bị phá hủy    18.000    1    18.000:1
Nhà thờ bị hư hỏng hoặc bị phá hủy    203    2    100:1
Trường mẫu giáo bị hư hỏng hoặc bị phá hủy    285    1    285:1
Cơ sở y tế bị hư hỏng hoặc bị phá hủy    73    0    73:0
Đống đổ nát còn lại    2,5 triệu tấn    không xác định    không xác định

Chiến tranh Gaza 2014, còn được gọi là Chiến dịch Bảo vệ Cạnh, là một chiến dịch quân sự do Israel phát động vào ngày 08/07/2014 tại Dải Gaza. Sau vụ bắt cóc và sát hại ba thiếu niên Israel ở Bờ Tây bởi các chiến binh Palestine liên kết với Hamas, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khởi xướng Chiến dịch Brother's Keeper, trong đó khoảng 350 người Palestine, bao gồm gần như toàn bộ các chiến binh Hamas đang hoạt động ở Bờ Tây., đã bị bắt giữ. 

Hamas sau đó đã bắn một số lượng lớn tên lửa vào Israel từ Dải Gaza, gây ra cuộc xung đột kéo dài bảy tuần giữa hai bên. Đây là một trong những đợt bùng phát xung đột công khai nguy hiểm nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều thập kỷ. Sự kết hợp giữa các cuộc tấn công bằng tên lửa của người Palestine và các cuộc không kích của Israel đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, phần lớn trong số đó là người Palestine ở Gaza.

Tháng Ba trở về vĩ đại 2018-2019

Trong năm 2018-2019, một loạt cuộc biểu tình, còn được gọi là Cuộc tuần hành trở lại vĩ đại, được tổ chức vào thứ Sáu hàng tuần tại Dải Gaza gần hàng rào Israel-Gaza từ ngày 30/03/2018 đến ngày 27/12/2019, trong đó có tổng cộng 223 người Palestine đã bị bắt giữ. bị lực lượng Israel tiêu diệt. 

Những người biểu tình yêu cầu người tị nạn Palestine phải được phép quay trở lại vùng đất mà họ đã phải di dời khỏi nơi ngày nay là Israel. Họ phản đối việc Israel phong tỏa trên bộ, trên không và trên biển đối với Dải Gaza cũng như việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Hầu hết những người biểu tình đều biểu tình ôn hòa cách xa hàng rào biên giới. Peter Cammack, một thành viên của Chương trình Trung Đông tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, lập luận rằng cuộc tuần hành cho thấy một xu hướng mới trong xã hội Palestine và Hamas, với việc chuyển từ bạo lực sang các hình thức phản kháng bất bạo động. 

Tuy nhiên, các nhóm chủ yếu gồm nam thanh niên đã tiếp cận hàng rào và thực hiện hành vi bạo lực hướng tới biên giới Israel. Các quan chức Israel cho biết các cuộc biểu tình đã được Hamas lợi dụng để làm vỏ bọc cho việc phát động các cuộc tấn công chống lại Israel. 

Vào cuối tháng 02/2019, Ủy ban độc lập của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc phát hiện ra rằng trong số 489 trường hợp người Palestine tử vong hoặc bị thương được phân tích, chỉ có hai trường hợp có thể được coi là phản ứng trước mối nguy hiểm của lực lượng an ninh Israel. Ủy ban coi những trường hợp còn lại là bất hợp pháp và kết luận bằng khuyến nghị kêu gọi Israel kiểm tra xem liệu tội ác chiến tranh hay tội ác chống lại loài người có được thực hiện hay không và nếu có thì đưa những người chịu trách nhiệm ra xét xử. 

Vào ngày 28/02/2019, Ủy ban cho biết họ có "cơ sở hợp lý" để tin rằng binh lính Israel có thể đã phạm tội ác chiến tranh và bắn vào các nhà báo, nhân viên y tế và trẻ em trong các cuộc biểu tình ở Gaza năm 2018. Israel từ chối tham gia cuộc điều tra và bác bỏ báo cáo. 

Cuộc khủng hoảng Israel-Palestine năm 2021

Trước cuộc khủng hoảng Israel-Palestine năm 2021, Gaza có 48% tỷ lệ thất nghiệp và một nửa dân số sống trong cảnh nghèo đói. Trong cuộc khủng hoảng, 66 trẻ em đã chết (551 trẻ em trong cuộc xung đột trước đó). Ngày 13/06/2021, phái đoàn cấp cao của Ngân hàng Thế giới đã đến thăm Gaza để chứng kiến thiệt hại. Việc huy động với các đối tác của Liên hợp quốc và EU đang được tiến hành để hoàn thiện đánh giá nhu cầu hỗ trợ tái thiết và phục hồi của Gaza.

Một đợt leo thang khác từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 năm 2022 đã dẫn đến thiệt hại về tài sản và khiến người dân phải sơ tán do các cuộc không kích. 

XII- CHIẾN TRANH ISRAEL - HAMAS 2023

Vào ngày 07/102023, Hamas phát động một cuộc tấn công lớn vào Israel từ Dải Gaza. Vào ngày 09/10/2023, Israel áp đặt "phong tỏa toàn bộ" Dải Gaza. Cuộc phong tỏa được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant công bố, người đã tuyên bố: "Sẽ không có điện, không thực phẩm, không nhiên liệu, mọi thứ đều bị đóng cửa. Chúng tôi đang chiến đấu với động vật của con người và chúng tôi đang hành động tương ứng." 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Lịch sử Dải Gaza

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.41685 sec| 1252.695 kb