Phí luật sư: những điều cơ bản

12/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về phí luật sư (attorneys' fees) trước khi thuê luật sư sẽ giúp bạn tránh được sự hiểu lầm thường gặp giữa luật sư và khách hàng - tiền bạc.

1- Hiểu phí luật sư

Bạn muốn một luật sư biết rõ nội dung vấn đề pháp lý của bạn từ trong ra ngoài, tính phí hợp lý, đối xử tôn trọng với bạn và là người mà bạn có thể giao tiếp. Mặc dù không có luật sư nào có giá rẻ nhưng bạn có thể tìm được luật sư ở mọi mức giá có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số quy tắc chung cần ghi nhớ.

Không có phí tiêu chuẩn: luật sư và khách hàng sẽ đưa ra thỏa thuận về phí dựa trên các yếu tố như chi phí và danh tiếng của luật sư, loại vấn đề pháp lý và tỷ lệ thực hiện cho công việc tương tự (chẳng hạn như tìm kiếm nhãn hiệu, xử lý việc trục xuất, nộp đơn phá sản hoặc chuẩn bị cuộc sống. lòng tin). Tuy nhiên, bạn có thể tìm được luật sư làm việc với mức lương thấp hơn, đặc biệt ở những khu vực có nhiều luật sư. 

Rẻ chưa chắc đã tốt: mặc dù mọi người đều muốn tiết kiệm tiền nhưng luật sư rẻ nhất có lẽ không phải là người giỏi nhất, đặc biệt nếu vấn đề của bạn phức tạp hoặc chuyên môn. Một luật sư mới tính phí 100 đô la một giờ có thể sẽ phải trả giá cao hơn một luật sư có kinh nghiệm tính phí 300 đô la một giờ nếu luật sư đắt tiền hơn cung cấp dịch vụ hiệu quả và đạt được kết quả tốt hơn. Tìm hiểu xem bên nào trả phí luật sư - bên thắng hay bên thua.

Đắt cũng không nhất thiết là tốt nhất: có rất ít mối tương quan giữa mức giá cao và dịch vụ luật sư xuất sắc. Luật sư đắt giá nhất có thể bán cho bạn hình ảnh có địa chỉ sang trọng và tầm nhìn tuyệt vời. Hãy xem xét sự phức tạp của vấn đề của bạn. Bạn có thể không cần một luật sư phức tạp của công ty để soạn thảo một hợp đồng kinh doanh đơn giản. Một luật sư rẻ hơn và nhiệt tình với vụ việc của bạn có thể là người bạn yêu quý nhất.

Một khoản phí dự phòng: có thể là một ý tưởng tồi. Một luật sư đề nghị nhận vụ việc của bạn với một khoản phí dự phòng sẽ chỉ được trả nếu bạn thắng - nhưng đó không hẳn là một thỏa thuận tốt. Nếu rõ ràng người khác có lỗi trong thương tích của bạn và có bảo hiểm, thì phí dự phòng có thể là một khoản cắt giảm quá hào phóng (thường là 33% đến 40%). Theo quan điểm của bạn, phí dự phòng là một khoản phí hợp lý khi luật sư phải chấp nhận rủi ro đáng kể, nhưng không quá nhiều khi có ít rủi ro - tất nhiên trừ khi bạn đồng ý với tỷ lệ phần trăm thấp hơn nhiều.

Tránh lợi ích an ninh: Tránh xa bất kỳ luật sư nào đề xuất đảm bảo quyền thu phí bằng chứng thư ủy thác hoặc thế chấp căn nhà của bạn hoặc người muốn bạn cầm cố tài sản khác để trả phí nếu bạn thua kiện. Những thỏa thuận này không hợp pháp ở hầu hết các tiểu bang.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

2- Chuẩn bị một thỏa thuận phí luật sư bằng văn bản

Hầu hết các tranh chấp giữa luật sư và khách hàng đều liên quan đến tiền bạc, cụ thể là về số tiền khách hàng nợ luật sư. Một số tiểu bang tránh những vấn đề này bằng cách yêu cầu thỏa thuận phí bằng văn bản (thường được gọi là thỏa thuận trả trước hoặc thỏa thuận đại diện) và đó luôn là một ý tưởng hay. Nó sẽ đặt ra các điều khoản trong mối quan hệ luật sư-khách hàng và cung cấp hồ sơ về những gì bạn đã đồng ý trả trong trường hợp sau này bạn có tranh chấp về các hóa đơn pháp lý.

Một thỏa thuận bằng văn bản nên bao gồm:

(i) Người lưu giữ: nếu bạn phải trả trước một khoản tiền đặt cọc (thường được gọi là "khoản trả trước"), hợp đồng sẽ nêu rõ số tiền trả trước và khi nào bạn phải bổ sung số tiền đó.

(ii) Phí theo giờ: thỏa thuận nên nêu rõ mức lương theo giờ cho tất cả những người có thể tham gia giải quyết vụ việc; tần suất luật sư sẽ gửi hóa đơn cho bạn; hóa đơn sẽ bao gồm bao nhiêu chi tiết; bạn phải thanh toán hóa đơn trong bao lâu; chiết khấu khi thanh toán sớm; phạt chậm nộp; và cách tranh chấp một khoản phí.

(iii) Phí dự phòng: trong trường hợp phí dự phòng, luật sư sẽ lấy phần trăm số tiền thắng cược của khách hàng. Thỏa thuận cần nêu rõ tỷ lệ dự phòng (một số luật sư thu số tiền cao hơn nếu vụ án được đưa ra xét xử) và quy trình thu phí.

(iv) Chi phí kiện tụng: thỏa thuận cũng phải giải thích cách thức chi trả các chi phí kiện tụng, chẳng hạn như phí tòa án, phí do nhân chứng chuyên gia, điều tra viên tư nhân, người phục vụ quy trình hoặc người viết tốc ký, chi phí sao chép, chi phí đi lại hoặc phí đưa tin sẽ được thanh toán như thế nào. Luật sư trong vụ kiện phí dự phòng có thể đồng ý trả trước chi phí và được hoàn trả nếu khách hàng thắng, nhưng khách hàng thua phải trả lại chi phí cho luật sư. Các luật sư khác yêu cầu khách hàng thanh toán các khoản phí và chi phí này khi vụ việc tiến triển.

Các điều khoản khác bao gồm:

(i) Liệu luật sư có đại diện cho khách hàng trong quá trình kháng cáo hoặc các thủ tục tố tụng sau xét xử khác hay không (chẳng hạn như lấy bản án),

(ii) Luật sư nào ở văn phòng sẽ chịu trách nhiệm về vụ việc,

(iii) Trách nhiệm của luật sư và khách hàng (chẳng hạn như trung thực và thẳng thắn) và cách kết thúc mối quan hệ.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- Làm thế nào để giảm phí luật sư

Không ai muốn bị sốc vì một hóa đơn khổng lồ từ văn phòng luật sư vào cuối tháng, nhưng điều đó có thể xảy ra. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn kiểm soát các hóa đơn pháp lý:

(i) Xem xét liệu bạn có nên khởi kiện tại tòa án xử lý các vụ kiện nhỏ hay không,

(ii) Xem xét hòa giải hoặc trọng tài,

(iii) Giáo dục bản thân về vấn đề của bạn,

(iv) giữ cho các cuộc gọi điện thoại của bạn ngắn gọn và:

(v) Xem xét hóa đơn của bạn một cách cẩn thận.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tranh chấp mọi cáo buộc với luật sư của bạn ngay lập tức. Và nếu bạn nhận thấy luật sư của mình đang đào sâu vào một lĩnh vực mà bạn không quan tâm—chẳng hạn như đàm phán một thỏa thuận về tài sản mà bạn không quan tâm, hãy liên hệ với văn phòng ngay lập tức. Hãy yên tâm rằng luật sư của bạn muốn giải quyết sự nhầm lẫn hơn là giải quyết tranh chấp về hóa đơn.

Xem thêm: Hướng dẫn về hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Phí luật sư: những điều cơ bản được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Phí luật sư: những điều cơ bản có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org. vn.

0 bình luận, đánh giá về Phí luật sư: những điều cơ bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.58361 sec| 963.93 kb