Tâm lý riêng của một số bị cáo tại phiên tòa

14/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Đối với những bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh đặc biệt thì có những diễn biến tâm lý đặc trưng, vì vậy Luật sư phải nắm bắt được tâm lý này của khách hàng để đưa ra kế hoạch bào chữa phù hợp.

Kỹ năng nghiên cứu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đối với những vụ án người phạm tội ở vào hoàn cảnh khá đặc biệt, tâm lý cũng diễn biến phức tạp (vụ án bạo lực gia đình dẫn đến người vợ phạm tội giết chồng, con giết cha, mẹ, hoặc những vụ án liên quan đến giao cấu với người dưới 16 tuổi, hiếp dâm vì yêu nhầm người chưa đủ 13 tuổi...) tâm lý chung của những bộ cáo này là rất xấu hổ, rất ngại gặp mọi người, mong muốn được xử kín. Bị cáo giết chồng cả phiên tòa gục mặt khóc ròng, suy sụp và ân hận, họ muốn ôm con nhưng lại sợ không dám quay xuống nhìn con, họ muốn xin gia đình chồng tha thứ nhưng tâm lý lại sợ gặp ánh mắt hờn trách, oán hân của gia đình chồng. Tâm lý chung, họ đều câu xin được tha thứ, tư biện hộ cho mình do bị dồn ép quá mức, bước đường cùng phải phạm tội, vì họ sợ khi đi tù rồi, các con sẽ sống như thế nào, ai chăm sóc. Tâm lý đau khổ, lo lắng cho con hơn bản thân mình bao trùm lấy họ. Có lẽ họ có muốn xin mức án nhẹ nhất để sớm trở về chăm sóc các con. Hiểu được tâm lý của bị cáo, nắm được hoàn cảnh phạm tội, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, Luật sư cần có bản luận cứ bào chữa lột tả được hết những vấn đề uẩn khúc và nguyên nhân thẳm sâu dẫn đến hành vi phạm tội.(đọc thêm: hợp đồng vay tiền home credit)

Trong quá trình tham gia bào chữa tại phiên tòa trong những vụ án hình sự đối với bị cáo là người chưa thành niên, trước áp lực HĐXX và Kiểm sát viên luôn sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau để làm rõ sự thật của vụ án phục vụ cho công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Xét hỏi, tranh luận mang tính dồn ép, khép tội là đi trưng trong các phiên tòa hình sự. Điều này, đòi hỏi Luật sư bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi tại phiên tòa phải có kinh nghiệm, có kiến thức tổng hợp, áp dụng một cách linh hoạt, mềm dẻo đồng thời phải nắm bắt được tâm lý của bị cáo thì hoạt động bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa mới đạt hiệu quả cao. Ngoài các quy định chung áp dụng cho mọi chủ thể tham gia tố tụng hình sự, BLTTHS còn dành một chương riêng với các quy định áp dụng riêng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Như vậy, có thể thấy chính sách pháp luật hình sự của nước ta rất quan tâm trong việc đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 hình sự . tuổi khi tham gia tố tụng hình sự với tư cách là bị cáo. Luật sư cần chú ý tới một số đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi này để tác động tới bị cáo, giúp bị cáo vượt qua trở ngại về tinh thần, khai báo đầy đủ, tự tin  trước các câu hỏi của HĐXX và Kiểm sát viên cũng như của các Luật sư tham gia phiên tòa.(tìm hiểu: mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất)

Ở lứa tuổi này, người dưới 18 tuổi tạo ra rất nhiều stress, “bão tố” và “nổi loạn” ở họ, điều này được thể hiện tại phiên tòa xét xử nếu quyền và lợi ích bị kích động, bị khích bằng những câu nói như “dám làm mà không dám chịu cũng đòi là anh hùng hảo hán cơ đấy!” Hoặc hiểu tâm lý “anh hùng rơm”, sẵn sàng nhận thay cho bạn... Nhiều em đã vì vài câu nói “kháy" mà khai hết như kiểu dám làm dám nhận, các bị cáo ở lứa tuổi thường khó kiểm soát, cũng như không kiềm chế được cảm xúc Các bài của bản thân. Trái lại, nếu các em rơi vào trạng thái bị quan, chán chường thì xuất hiện tâm lý tiêu cực, cực đoan, không hợp tác, việc này gây khó cho HĐXX cũng như Luật sư bào chữa.(quan tâm tới: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

Luật sư bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi cần phối hợp với người đại diện hợp pháp của họ, tiến hành những biện pháp tìm hiểu các thông tin về nhân thân, nghiên cứu các thông tin, tài liệu phản ánh đã phản ánh đặc điểm tâm lý của bị cáo là người chưa thành niên về nhu cầu, hứng thú, quan điểm sống, những lý tưởng sống, các tri thức có được trong quá trình học tập tại trường, những kinh nghiệm sống có được khi giao tiếp với gia đình, bạn bè và những người xung quanh, những đặc điểm về tính cách, những thói quen tốt và xấu như: Khí chất, tính cách, nhu cầu, năng lực, lối sống,... Sau khi nghiên cứu đặc điểm tâm lý của bị cáo là người chưa thành niên, Luật sư cần xây dựng kế hoạch hỏi phù hợp tác động tâm lý để tìm hiểu sự thật khách quan đằng sau hành vi phạm tội là gì, vì mục đích của phiên tòa phải đạt được mục tiêu là hướng tới giáo dục nhân cách để giúp cho bị cáo nhận rõ đúng sai mà hoàn lương, cải tạo thành người có ích trong xã hội. Có như vậy, việc bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi tại phiên tòa mới đạt hiệu quả cao.

0 bình luận, đánh giá về Tâm lý riêng của một số bị cáo tại phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.10351 sec| 902.023 kb