Thiết lập phòng pháp chế nội bộ

15/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Pháp lý nội bộ đang nhanh chóng trở thành một trong những bộ phận quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh hiện đại. Từ các công ty khởi nghiệp đến các công ty đa quốc gia, việc có một đội ngũ Pháp lý nội bộ vững mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển mạnh trong một thế giới cạnh tranh và quản lý bối cảnh rủi ro ngày càng phát triển.

1- Khái lược về pháp chế nội bộ

Bộ phận pháp chế nội bộ hay pháp lý nội bộ (legal department) đang nhanh chóng trở thành một trong những bộ phận quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh hiện đại. Từ các công ty khởi nghiệp đến các công ty đa quốc gia, việc có một đội ngũ pháp lý nội bộ vững mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển mạnh trong một thế giới cạnh tranh và quản lý bối cảnh rủi ro ngày càng phát triển.

So với cố vấn bên ngoài, nhóm pháp chế nội bộ có thể hiểu sâu hơn về các sắc thái của doanh nghiệp và các mối quan hệ mà doanh nghiệp có. Theo truyền thống, vai trò của bộ phận Pháp lý nội bộ là cung cấp tư vấn pháp lý. Tuy nhiên, vai trò pháp lý nội bộ hiện đã phát triển để phù hợp hơn với việc hỗ trợ doanh nghiệp đạt được các mục tiêu rộng hơn.

Cố vấn pháp luật nội bộ là phân khúc phát triển nhanh nhất trong ngành luật, chứng tỏ rằng các doanh nghiệp đang ngày càng nhận ra giá trị của việc có những luật sư hiểu rõ về doanh nghiệp trong nhóm.

Bộ phận pháp chế nội bộ hay còn gọi là pháp lý nội bộ là đội ngũ luật sư, còn được gọi là cố vấn nội bộ, làm việc trong công ty để cung cấp hỗ trợ pháp lý. Không giống như hành nghề tư nhân, luật sư nội bộ chỉ làm việc cho một khách hàng - công ty - tại một thời điểm, cho phép họ tập trung tốt hơn vào các vấn đề chính. Luật sư nội bộ không được đo bằng số giờ họ làm việc cho các vấn đề của khách hàng. Thay vào đó, mục tiêu của họ phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể và KPI.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Nhiệm vụ của luật sư nội bộ

Vai trò của luật sư nội bộ hay cố vấn pháp lý nội bộ ( in-house legal counsel) là cung cấp tư vấn pháp lý để đảm bảo tuân thủ luật pháp và quy định, đồng thời giảm thiểu mọi rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Các chi tiết cụ thể của công việc có thể rất khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng lao động, ngành họ hoạt động và các vấn đề họ đang gặp phải.

Luật sư nội bộ biết rõ hồ sơ rủi ro của khách hàng của doanh nghiệp họ tốt hơn nhiều so với luật sư bên ngoài, cho phép họ đầu tư thời gian vào các nhiệm vụ khác nhau dựa trên rủi ro tương đối của họ. Một phần vai trò của họ cũng có thể bao gồm quản lý dự án, đảm bảo hỗ trợ pháp lý bên ngoài và chi tiêu được tận dụng một cách hiệu quả.

Vai trò của cố vấn nội bộ đã được mở rộng trong những năm gần đây để có góc nhìn tập trung vào hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn, phù hợp hơn với việc tạo ra giá trị và hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng rủi ro theo cách cạnh tranh.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khi nào doanh nghiệp cần bộ phận pháp lý nội bộ

Hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu lôi kéo luật sư vào các hoạt động kinh doanh của mình bằng cách thuê cố vấn bên ngoài thay vì đầu tư vào việc thuê cố vấn nội bộ. Mặc dù bắt đầu với cố vấn bên ngoài dễ dàng hơn nhưng cách tiếp cận này có nghĩa là doanh nghiệp bỏ lỡ tất cả những lợi ích mà luật sư nội bộ sẽ mang lại. Luật sư nội bộ không chỉ cung cấp tư vấn pháp lý mà còn đóng vai trò là đối tác kinh doanh và cố vấn.

Khi khối lượng công việc pháp lý tăng lên, điều quan trọng hơn là phải có những nguồn lực nội bộ có hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp mà chỉ nhân viên mới có thể làm được. Hầu hết các công ty đều thuê luật sư nội bộ khi khối lượng công việc pháp lý đã đạt đến mức sẽ hiệu quả hơn nếu thuê luật sư nội bộ thay vì tiếp tục trả chi phí cao cho luật sư bên ngoài.

Điều quan trọng là không phải đợi quá lâu trước khi thiết lập nền tảng cho bộ phận Pháp lý nội bộ của bạn và thuê luật sư nội bộ đầu tiên của bạn, vì các vấn đề pháp lý có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp. Cũng có thể có một số yếu tố rủi ro không được giải quyết và có khả năng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hoặc tốn kém cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

4- Cách thành lập bộ phận pháp lý nội bộ thành công

Khi doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng đầu tư vào bộ phận pháp lý nội bộ, tốt nhất bạn nên làm việc với nhóm nhân sự hoặc tuyển dụng của mình để thống nhất về những kết quả chính mà bạn dự định đạt được với vai trò này. Họ sẽ cần một số hướng dẫn về chuyên môn và mức độ kinh nghiệm sẽ hữu ích nhất cho doanh nghiệp khi bắt đầu.

Bạn có thể quyết định rằng, bạn cần một người có kiến ​​thức tổng quát hoặc một người có kiến ​​thức chuyên sâu cụ thể về một lĩnh vực quan trọng đối với công ty, chẳng hạn như luật lao động. Bạn có thể kiểm tra sự phát triển của công ty mình và xác định xem bạn dự kiến ​​chi phí pháp lý sẽ tăng ở đâu và dựa vào đó để tuyển dụng.

Sau khi thuê cố vấn nội bộ đầu tiên của mình, bạn có thể làm việc với họ để bắt đầu xây dựng phần còn lại của bộ phận Pháp lý khi nhu cầu pháp lý của công ty tăng lên.

Ngoài số lượng nhân viên cố định, nhiều Giám đốc pháp chế (Tổng cố vấn),  còn áp dụng mô hình nhân tài linh hoạt cho bộ phận Pháp lý nội bộ của họ.

Việc sử dụng tài năng pháp lý linh hoạt cho phép Giám đốc pháp chế:

(i) Giải quyết khối lượng công việc có thể thay đổi và thay đổi các ưu tiên kinh doanh;

(ii) Giảm bớt gánh nặng cho nhóm nòng cốt để các nhà lãnh đạo có thể triển khai kiến ​​thức chuyên môn của nhóm vào đúng lĩnh vực và cho phép họ tập trung vào các ưu tiên chiến lược quan trọng;

(iii) Quản lý tốt hơn chi phí của bộ phận pháp lý;

(iv) Xây dựng bộ phận Pháp lý linh hoạt được chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Nhiều công ty luật hiện nay cung cấp các chuyên gia pháp lý biệt phái linh hoạt để tạm thời tham gia các nhóm pháp lý nội bộ, hỗ trợ các nhu cầu đang thay đổi của họ và giải quyết một loạt các vấn đề Pháp lý nội bộ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

5- Đo lường sự thành công của bộ phận pháp chế

Một trong những thách thức lớn nhất mà Luật sư trưởng phải đối mặt là làm thế nào để đo lường và chứng minh giá trị của bộ phận Pháp lý của họ. Do phần lớn giá trị của pháp lý mang tính chủ quan (ví dụ: khó định lượng 'rủi ro được giảm thiểu'), nên khó có thể truyền đạt lại thành công hoặc cải tiến một cách hiệu quả cho doanh nghiệp.

Để giải quyết sự nhầm lẫn này, các bộ phận Pháp lý hàng đầu đã điều chỉnh các mục tiêu và mục tiêu của họ cho phù hợp với các mục tiêu kinh doanh rộng hơn, thay vì theo các thước đo đo lường hiệu suất riêng lẻ mà họ có thể đã sử dụng trong thời gian làm việc ở công ty luật.

Một cách Bộ phận pháp lý theo dõi giá trị pháp lý là tập trung vào cốt lõi của pháp lý và tính toán giá trị pháp lý như sau:

Một số bộ phận Pháp lý chọn sử dụng công nghệ pháp lý để giúp đo lường sự thành công, chẳng hạn như quản lý hợp đồng hoặc tự động hóa quy trình làm việc, công nghệ này có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách hoạt động pháp lý trong doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm về cách đo lường sự thành công trong bộ phận Pháp chế, hãy đọc bài viết của chúng tôi Đo lường pháp lý: KPI dành cho nhóm pháp lý nội bộ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

6- Vai trò và cơ cấu của bộ phận Pháp lý nội bộ

Vai trò và cơ cấu của bộ phận pháp lý nội bộ có thể khác nhau tùy theo từng doanh nghiệp, tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình của từng doanh nghiệp. Một số vai trò phổ biến là Luật sư chung, cố vấn nội bộ, cố vấn khu vực duy nhất và trợ lý pháp lý.

Nói chung, người đứng đầu bộ phận Pháp lý nội bộ là Tổng Cố vấn . Vai trò của Tổng Cố vấn là cung cấp lời khuyên pháp lý cũng như giám sát bộ phận Pháp lý, các vấn đề pháp lý trên toàn công ty, tư vấn cho nhóm điều hành và công việc chiến lược.

Bên dưới và báo cáo cho Tổng cố vấn là cố vấn nội bộ, người này có thể được chia thành Luật sư cấp cao hoặc cấp dưới tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm và cấp bậc của họ. Vai trò của cố vấn nội bộ là cung cấp cho tổ chức lời khuyên chất lượng cao về nhiều vấn đề pháp lý, cũng như hỗ trợ tổ chức đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua việc áp dụng và hiểu biết về rủi ro. Một số cố vấn nội bộ sẽ là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể tùy thuộc vào nhu cầu của công ty, ví dụ: một công ty có thể có cố vấn nội bộ chuyên về sở hữu trí tuệ.

Các vai trò khác mà bộ phận pháp lý nội bộ có thể có là cố vấn nội bộ duy nhất hoặc cố vấn khu vực duy nhất. Luật sư nội bộ duy nhất tương tự như luật sư nội bộ, ngoại trừ việc họ là luật sư duy nhất làm việc trong doanh nghiệp. Luật sư khu vực duy nhất là luật sư, mặc dù có thể là thành viên của nhóm pháp lý rộng hơn của tổ chức, nhưng làm việc với tư cách là luật sư duy nhất cho một địa điểm, văn phòng hoặc bộ phận cụ thể.

Ngoài ra, một số nhóm Pháp chế nội bộ có những vai trò không nhất thiết yêu cầu một người phải là luật sư, chẳng hạn như trợ lý pháp lý, thư ký pháp lý và nhân viên tuân thủ. Vai trò của trợ lý luật theo truyền thống là quản lý và hỗ trợ, mặc dù một số người đảm nhận những nhiệm vụ phức tạp hơn. Vai trò của thư ký pháp lý thường là cung cấp hỗ trợ thư ký và hành chính cho luật sư. Và vai trò của nhân viên tuân thủ là giảm thiểu rủi ro thông qua việc tạo và thực hiện các chính sách và thủ tục của công ty để đảm bảo tổ chức tuân thủ các quy tắc và luật pháp của các cơ quan quản lý có liên quan.

Bộ phận Pháp lý có xu hướng tuyển dụng nhiều nhân viên không phải luật sư hơn, chẳng hạn như nhà phân tích dữ liệu, nhà phát triển ứng dụng và kỹ sư kiến ​​thức pháp lý.

Các vai trò này phối hợp với nhau để hỗ trợ công ty trong mọi vấn đề pháp lý và tạo nên đội ngũ pháp lý nội bộ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

7- Tuyên bố tầm nhìn nội bộ của bộ phận pháp chế

Tuyên bố tầm nhìn nội bộ của bộ phận Pháp lý là một tài liệu thiết lập mục đích của bộ phận Pháp lý và các nguyên tắc hướng dẫn mà bộ phận đó sẽ tuân theo để đạt được mục đích đó. Nó tạo nền tảng cho việc lập kế hoạch, giúp xây dựng chiến lược, mục tiêu và mục tiêu của bộ phận Pháp chế. Nó hoạt động như một khuôn khổ cho mục đích của nhóm, trình bày rõ ràng mục đích đó để đưa nhóm tiến lên theo một hướng cụ thể.

Nhóm pháp lý phải đảm bảo tuyên bố về tầm nhìn phù hợp và phản ánh chiến lược rộng hơn của doanh nghiệp, ưu tiên hỗ trợ các mục tiêu chiến lược của tổ chức. Khi tạo tuyên bố về tầm nhìn Các bộ phận pháp lý nên xem xét những lợi ích mà họ có thể mang lại cho doanh nghiệp thông qua các kỹ năng và năng lực của bộ phận.

Nó cũng phải rõ ràng, vì nếu quá mơ hồ, nó có thể tạo ra những kỳ vọng và ưu tiên sai lệch, dẫn đến thiếu định hướng. Tuyên bố về tầm nhìn nêu rõ những gì nhóm Pháp lý sẽ thực hiện và vai trò của nhóm, hướng dẫn nhóm hoạt động có mục đích và chiến lược.

Đó là tuyên bố gửi tới chính bộ phận Pháp lý và các bộ phận còn lại của doanh nghiệp, vì vậy, nó cần được chia sẻ với những người còn lại trong doanh nghiệp, cũng như được xem xét và cập nhật thường xuyên để đảm bảo nó vẫn phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest

8- Giá trị của cố vấn pháp lý nội bộ

Có nhiều lý do khiến một người có thể chọn làm cố vấn nội bộ và do khu vực nội bộ đang phát triển nhanh chóng nên rõ ràng là nhiều luật sư đang chọn chuyển đổi.

Ví dụ, luật sư nội bộ có nhiều loại công việc đa dạng thay vì phải chuyên môn hóa sớm trong sự nghiệp của họ. Họ được tiếp xúc với nhiều vấn đề, lĩnh vực thực hành và nhiệm vụ khác nhau mỗi ngày. Điều này thường có nghĩa là các luật sư nội bộ được đào tạo chéo về một số lĩnh vực luật cũng như có được sự đa dạng trong cuộc sống làm việc hàng ngày của họ.

Các luật sư nội bộ thường được coi là 'có tính thương mại hơn' so với các đối tác trong công ty luật của họ, do họ được tiếp xúc trực tiếp với cách thức hoạt động thực tế của các doanh nghiệp. Luật sư nội bộ cân bằng giữa vai trò là người kinh doanh và cố vấn pháp lý.

Một luật sư nội bộ chỉ làm việc cho một khách hàng, doanh nghiệp, họ có thể tập trung cao độ vào khách hàng của mình, không giống như một luật sư ở Công ty luật phải cân bằng giữa nhiều khách hàng đa dạng. Trọng tâm này cho phép các luật sư nội bộ có cơ hội thực sự gắn kết và hiểu rõ khách hàng của họ. Mặc dù về mặt kỹ thuật, khách hàng là doanh nghiệp nhưng các luật sư nội bộ thường coi các cá nhân trong doanh nghiệp là “khách hàng” của họ. Bối cảnh chung mà “khách hàng” của họ chia sẻ, cũng như quan điểm nội bộ của cố vấn nội bộ, giúp cố vấn nội bộ dễ dàng mang lại nhiều giá trị hơn.

Làm việc tại nhà cho phép cố vấn cảm thấy như thể họ đang thực sự tạo ra sự khác biệt vì công việc họ làm có tác động trực tiếp đến nơi họ làm việc. Làm việc nội bộ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nhóm vì có cơ hội xây dựng mối quan hệ bền chặt và lâu dài với mọi người trong toàn bộ doanh nghiệp.

Đây mới chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều lợi ích khác khi làm cố vấn nội bộ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest 

9- Làm thế nào để cải thiện bộ phận Pháp lý nội bộ

[a] Tạo mục tiêu và mục tiêu chung

Điều quan trọng ở bất kỳ bộ phận nào là đảm bảo tất cả các thành viên trong nhóm có cùng quan điểm và điều này đúng với các bộ phận Pháp lý nội bộ. Khi thành lập bộ phận Pháp lý của bạn, hãy đảm bảo nhóm hiểu mục đích và vai trò của bộ phận đó trong doanh nghiệp cũng như cách bộ phận đó sẽ đóng góp cho các mục tiêu và chiến lược kinh doanh tổng thể của tổ chức.

Mục đích và mục đích rõ ràng giúp Nhóm Pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp, nâng tầm doanh nghiệp từ một người giải quyết vấn đề thành một người hỗ trợ kinh doanh thực sự. Nhóm pháp lý có các giá trị và mục đích rõ ràng có thể sẽ hiệu quả và thành công hơn nhóm chỉ cố gắng làm việc thông qua một khay nội bộ. Các mục tiêu và mục tiêu của bộ phận Pháp lý nội bộ nên tập trung vào những gì bạn muốn nhóm Pháp lý nội bộ đạt được và có thể được trình bày trong tuyên bố về tầm nhìn của nhóm. Bằng cách cung cấp cho nhóm Pháp chế một định hướng rõ ràng, họ sẽ hiểu rõ những gì cần hướng tới và cách tốt hơn để đo lường thành công của họ.

[b] Truyền thông vai trò của pháp lý trong doanh nghiệp

Một trong những cách tốt nhất để thiết lập nhóm Pháp lý mới để đạt được thành công là tạo ra và sau đó quản lý các kỳ vọng với hoạt động kinh doanh rộng hơn. Trình bày và truyền đạt rõ ràng về chức năng của Bộ phận Pháp lý, vai trò và trách nhiệm của bộ phận này, cách giải quyết công việc pháp lý và những trường hợp có thể cần đến cố vấn bên ngoài. Bằng cách đặt ra các ranh giới và kỳ vọng rõ ràng ngay từ đầu, bạn sẽ cho phép nhóm Pháp lý nội bộ của mình hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, đồng thời mang lại sự rõ ràng cho các hoạt động còn lại của doanh nghiệp.

[c] Nâng cao hiểu biết pháp lý của doanh nghiệp

Một bộ phận Pháp lý hiệu quả cần có sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp và tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quy trình hoạt động. Khách hàng của nhóm Pháp lý nội bộ là toàn bộ doanh nghiệp. Hình thành sự hiểu biết sâu sắc về môi trường pháp lý, cơ cấu, hoạt động và nhu cầu hỗ trợ pháp lý của từng bộ phận là chìa khóa để giúp bộ phận Pháp lý phục vụ doanh nghiệp một cách phù hợp. Việc hiểu biết toàn diện về các mục tiêu và mục tiêu của doanh nghiệp sẽ tiếp tục cho phép nhóm nỗ lực nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp.

[d] Tăng cường mối quan hệ giữa pháp chế nội bộ với các bộ phận khác của doanh nghiệp

Mối quan hệ giữa bộ phận Pháp lý và doanh nghiệp có thể khác nhau về chiều sâu và chất lượng. Một số bộ phận Pháp chế chỉ hoạt động để phê duyệt hợp đồng trong khi một số khác lại đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Nhóm Pháp lý mang tính xây dựng sẽ có mối quan hệ và mối quan hệ vững chắc với các bộ phận còn lại của doanh nghiệp. Mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp cho phép Bộ phận Pháp lý trở thành cố vấn đáng tin cậy và cho doanh nghiệp thấy rằng họ luôn sẵn sàng hỗ trợ chiến lược rộng hơn và thúc đẩy lợi thế cạnh tranh.

Hầu hết các bộ phận Pháp lý sẽ làm việc với các nhân viên trong toàn doanh nghiệp và để hoạt động hiệu quả, bộ phận Pháp lý phải có mối quan hệ chặt chẽ với họ. Ngoài ra, các mối quan hệ này cho phép nhóm Pháp lý cập nhật tình hình chung của doanh nghiệp, duy trì thông tin tình báo về rủi ro và cho phép họ tiếp cận với công việc chiến lược cấp cao hơn.

[đ] Nuôi dưỡng văn hóa cải tiến liên tục

Việc tạo ra văn hóa học hỏi và cải tiến liên tục trong doanh nghiệp sẽ khuyến khích đội ngũ Pháp lý nội bộ của bạn luôn cập nhật những thay đổi trong môi trường pháp lý. Bằng cách củng cố tầm quan trọng của sự tăng trưởng và phát triển liên tục của cá nhân và nhóm, họ cho phép bộ phận Pháp lý duy trì các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan để theo kịp nhu cầu của tổ chức.

Để khuyến khích hơn nữa sự phát triển liên tục, các doanh nghiệp nên xây dựng các quy trình hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển liên tục của quy trình làm việc của Legal. Điều này có thể bao gồm việc thường xuyên phản ánh về cách bộ phận Pháp lý có thể hỗ trợ doanh nghiệp và xác định các cơ hội để nâng cao hiệu quả trong việc cung cấp hỗ trợ hoặc đơn giản hóa các quy trình tuân thủ . Nhóm Pháp lý có hiệu suất cao coi việc học tập và phát triển như một cơ hội để tập trung vào nhiều thứ hơn là chỉ các kỹ năng pháp lý của họ. Họ áp dụng cách tiếp cận chủ động để tập trung vào các khía cạnh rộng hơn của vai trò, bao gồm kiến ​​thức về doanh nghiệp và lĩnh vực, nâng cao trí tuệ kinh doanh để xác định tiềm năng, rủi ro, cơ hội và những thay đổi trong môi trường cũng như đào tạo kỹ năng về các hành vi như giao tiếp và lãnh đạo.

[e] Tích hợp công nghệ pháp lý

Một trong những chiến thuật phổ biến nhất mà các nhà lãnh đạo pháp lý tiến bộ đang sử dụng để đạt được hiệu quả và hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp là áp dụng công nghệ pháp lý. Các luật sư nội bộ có vị thế thuận lợi để đổi mới ngành Pháp lý vì vai trò của họ thường rất rộng và họ có ảnh hưởng đến nhiều quyết định. Việc sử dụng công nghệ pháp lý như Plexus cho phép các nhóm Pháp lý làm việc thông minh hơn mà không cần vất vả hơn bằng cách tự động hóa các quy trình pháp lý hành chính, giảm bớt quản trị viên, cải thiện sự tuân thủ, tăng tốc thực thi và giúp nhóm tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn. Một báo cáo từ Deloitte cho thấy việc đưa công nghệ vào bộ phận pháp lý có thể tăng thêm giá trị cho toàn bộ tổ chức và tạo thêm lợi thế cạnh tranh.

Công nghệ là yếu tố hỗ trợ công việc pháp lý tốt hơn và dự đoán rằng các bộ phận Pháp lý sẽ tăng chi tiêu cho công nghệ pháp lý lên gấp ba lần trong vài năm tới. Bằng cách cung cấp cho cố vấn nội bộ những công cụ phù hợp và sử dụng chúng một cách hiệu quả, họ có thể thu được lợi ích cho toàn bộ doanh nghiệp. Để biết những lời khuyên hữu ích về cách đảm bảo ngân sách cho các sáng kiến ​​chuyển đổi pháp lý, hãy tải xuống Sách điện tử miễn phí của chúng tôi .

[f] Một số vấn đề có liên quan khác

Bộ phận Pháp chế nội bộ là yếu tố then chốt tạo nên nhiều doanh nghiệp thành công ngày nay và việc đảm bảo bạn có một đội ngũ Pháp lý vững mạnh là điều bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

10- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thiết lập phòng pháp chế nội bộ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thiết lập phòng pháp chế nội bộ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Thiết lập phòng pháp chế nội bộ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.78411 sec| 1045.898 kb