Xem xét ưu điểm và nhược điểm của luật sư nội bộ doanh nghiệp

20/03/2024
Luật sư Phạm Ngọc Minh
Luật sư Phạm Ngọc Minh
Luật sư nội bộ (in-house lawyer) tại công ty có nhiều ưu điểm so với làm việc tại công ty luật: có điều kiện tiếp cận người quản lý công ty, xử lý công việc trong phạm vi hoạt động rộng hơn, kiểm soát thời gian tốt hơn, ít áp lực hơn về số giờ tính phí... Luật sư nội bộ cần chấp nhận hạn chế so với làm việc tại công ty luật: mức thù lao ít hơn, ít tiếp cận tài nguyên hơn, ít tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp, sự nghiệp gắn liền với vận mệnh của công ty.

1- Những ưu điểm chính của luật sư nội bộ

[a] Kinh nghiệm hành nghề của luật sư nội bộ

Trong khi các cộng sự năm thứ nhất tại công ty luật có thể được xếp vào một nhóm chuyên về một lĩnh vực luật, luật sư nội bộ có cơ hội giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý. Cho dù nó liên quan đến một vấn đề luật hợp đồng tương đối đơn giản hay kiện tụng dân sự phức tạp, một luật sư nội bộ phải chuẩn bị cho vô số vấn đề pháp lý có thể xuất hiện.

Các Bộ phận pháp chế (Legal department) của công ty cung cấp những cơ hội đáng kể để có được kinh nghiệm thực tế trong các vấn đề kiện tụng. Ngay cả trong trường hợp một công ty thuê luật sư bên ngoài, luật sư nội bộ vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề.

[b] Cơ hội thăng tiến của luật sư nội bộ

Các luật sư làm việc trong một công ty luật thường bị thúc đẩy bởi mong muốn trở thành đối tác của họ. “07 năm hoặc hơn” là cụm từ phổ biến mà các luật sư trẻ nghe thấy khi họ thăng tiến trong công ty. Việc không được tuyển chọn làm đối tác đồng nghĩa với việc luật sư trẻ sẽ buộc phải rời đi bởi công ty luật sẽ muốn tập trung vào những luật sư “có triển vọng” hơn. 

Tuy nhiên, không giống như luật sư của công ty, sự thăng tiến nghề nghiệp của luật sư công ty không tuân theo một lịch trình chặt chẽ và thiếu linh hoạt như vậy.

Bởi vì các tập đoàn và doanh nghiệp không tổ chức bộ phận pháp chế của mình theo hệ thống phân cấp yêu cầu nhân viên phải vươn lên dẫn đầu trong một lĩnh vực cụ thể, các luật sư nội bộ có xu hướng có nhiều cơ hội thăng tiến đa dạng hơn.

Tiềm năng thăng tiến này phần lớn là do các cố vấn pháp lý có mối quan hệ làm việc trực tiếp và hàng ngày với các lãnh đạo công ty. 

Khi các tập đoàn tìm cách giảm chi phí pháp lý, họ ngày càng chuyển sang sử dụng luật sư nội bộ để giải quyết các vấn đề pháp lý. Ngược lại, sự tin cậy đã dẫn đến nhu cầu lớn hơn về cố vấn doanh nghiệp, những người hiện đang xử lý các vấn đề phức tạp hơn. Trong khi các cộng sự cấp dưới có thể dành vài năm đầu tiên làm việc để xem xét các tài liệu lớn hoặc viết bản ghi nhớ cho các luật sư cấp cao hơn, thì ngay cả cố vấn nội bộ cấp dưới nhất cũng sẽ được hưởng lợi ích kép khi tiếp xúc hàng ngày với khách hàng và giải quyết các vấn đề quan trọng.

Tham gia vào lĩnh vực pháp lý của doanh nghiệp cho phép cố vấn nội bộ trẻ hiểu rõ hơn về chính công ty, đồng thời nâng cao kiến thức của họ về hoạt động kinh doanh. Trong khi các luật sư của công ty luật hạn chế tập trung vào các vấn đề pháp lý, cố vấn nội bộ phải nhận thức được tác động kinh doanh khi đưa ra lời khuyên.

Bản chất nhiều mặt của trách nhiệm của luật sư doanh nghiệp cho phép luật sư nâng cao nền tảng kinh nghiệm của họ và nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp.

[c] Chất lượng cuộc sống của luật sư nội bộ

Như một cố vấn nội bộ đã lưu ý, “Tôi đã chuyển sang nội bộ sau khi công ty của tôi sáp nhập với một công ty lớn hơn đòi hỏi các đối tác phải thực hiện nhiều hoạt động tiếp thị. Tôi không giỏi tiếp thị nhưng tôi giỏi làm luật sư”

Làm việc cho bộ phận pháp lý doanh nghiệp cho phép phụ nữ tập trung vào các kỹ năng của luật sư thay vì buộc phải nghỉ việc để tìm kiếm khách hàng. Hơn nữa, các luật sư gia nhập các bộ phận nội bộ của các công ty luật nhận thấy mình gần gũi hơn với trung tâm ra quyết định và tham gia tích cực hơn vào các sáng kiến của công ty. 

Nói chung, lợi ích lớn nhất mà các luật sư của công ty có được so với các công ty anh em của họ là “chất lượng cuộc sống” cao. Khả năng dự đoán được môi trường làm việc của luật sư nội bộ là vô giá: việc thiếu số giờ bắt buộc phải tính phí, thiếu trách nhiệm phát triển khách hàng mới và việc loại bỏ danh sách đối tác giúp phân biệt nghề nghiệp nội bộ với nghề mà luật sư tại các công ty có kinh nghiệm.

Nhiều phụ nữ trong ngành luật cũng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc cân bằng giữa công việc và nhu cầu gia đình với tư cách là cố vấn nội bộ. Một nữ cố vấn hàng đầu tại The Gap cho biết: “nói chung, cố vấn nội bộ sẽ có lợi hơn cho phụ nữ quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Sự cân bằng là khả thi hơn"

Mặt khác, sự cân bằng như vậy có thể khó đạt được trong môi trường công ty luật. Một đối tác của công ty luật từng trở thành Luật sư nội bộ: Hướng dẫn dành cho sinh viên luật và sinh viên mới tốt nghiệp làm việc nội bộ lưu ý rằng, đối với một phụ nữ tham gia hành nghề, “việc lập gia đình cùng một lúc sẽ là điều vô cùng khó khăn. Hy vọng của tôi bây giờ là về nhà trước 19 giờ; điều đó gần như không bao giờ xảy ra. Tôi hy vọng là tôi về nhà trước giờ đi ngủ của con trai tôi. Nó không lý tưởng”. Con trai cô ấy 12 tuổi.

Cơ hội để phụ nữ vươn tới những vị trí nổi bật trong bộ phận pháp lý của doanh nghiệp chưa bao giờ lớn hơn hiện nay. Theo Điều tra dân số luật sư nội bộ năm 2011 của Hiệp hội luật sư doanh nghiệp (The Association of Corporate Counsel, ACC), thu thập dữ liệu từ 5.844 luật sư nội bộ đại diện cho 4.161 công ty, 41% luật sư nội bộ là phụ nữ.

Hiện tại, trong số 7.659 thành viên của ACC đóng vai trò là Tổng cố vấn (General counsel - GC) hoặc Giám đốc pháp lý (Chief legal officer - CLO) của tổ chức tương ứng của họ, có tới 31,7% là phụ nữ. Với số lượng hiện tại, phụ nữ chiếm 21,6% (108 trên 500) tổng số cố vấn pháp lý trưởng cho các Công ty Fortune 500.

Tuy nhiên, đừng để bị lừa. Làm cố vấn nội bộ không phải là chuyện dễ dàng. Tùy thuộc vào tổ chức công ty cụ thể, số giờ làm việc của một số luật sư nội bộ có thể cạnh tranh với bất kỳ cộng tác viên nào của công ty luật. Sự gia tăng sử dụng email, thư thoại và Blackberry đã khiến khách hàng và luật sư cấp cao yêu cầu câu trả lời cho các câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. 

Việc sử dụng công nghệ đã dẫn đến áp lực ngày càng tăng đối với các luật sư trong việc giải quyết nhanh các câu hỏi pháp lý.Tuy nhiên, cuối cùng, như nhiều luật sư đã báo cáo, chính khả năng kiểm soát nhiều hơn những giờ đó đã tạo nên sự khác biệt giữa cuộc sống của các luật sư. một cố vấn nội bộ từ một cộng tác viên của công ty luật.

Mặc dù luật sư nội bộ không nhất thiết phải làm việc ít giờ hơn luật sư trong các công ty theo quy định, nhưng họ vẫn hoạt động trong một môi trường làm việc không bị các công ty luật áp đặt yêu cầu cấp bách về số giờ phải trả. 

Theo một khảo sát về luật sư nội bộ năm 2011, 82% luật sư nội bộ cho biết họ làm việc từ 40 đến 60 giờ một tuần. 

Khả năng dự đoán và kiểm soát lịch làm việc này làm cho vị trí nội bộ của công ty trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các cá nhân có gia đình.

Sự chấp nhận ngày càng tăng trong văn hóa doanh nghiệp về lịch trình làm việc thay thế-thời gian linh hoạt, làm việc từ xa, bán thời gian và chia sẻ công việc-làm cho vị trí cố vấn nội bộ đặc biệt hấp dẫn.

Tuy nhiên, một lần nữa, hãy tránh vẽ ra tất cả các cơ hội tư vấn của công ty bằng một nét vẽ quá rộng. Mặc dù môi trường thoải mái hơn này là phổ biến đối với nhiều luật sư nội bộ, nhưng nó không phải là tiêu chuẩn cho tất cả các vị trí nội bộ. Vì vậy, khi nghiên cứu các vị trí pháp lý có thể có của công ty, điều quan trọng là phải nói chuyện với các luật sư hiện đang làm việc cho công ty và tìm hiểu xem liệu kỳ vọng của công ty có phù hợp với mục tiêu của riêng bạn hay không. Những cá nhân này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về lối sống và môi trường làm việc được tập đoàn nuôi dưỡng.

Nhiều luật sư nội bộ đang bận rộn hơn bao giờ hết do các vấn đề đạo đức, tuân thủ, minh bạch và quyền riêng tư ngày càng phức tạp xuất hiện trong những năm gần đây.

Bất chấp một số lo lắng do những điều này gây ra, 92% trong số 1.165 luật sư nội bộ đã trả lời khi tham gia một khảo sát: đều hài lòng với vai trò cố vấn pháp lý nội bộ của họ. Cuộc khảo sát cũng cho thấy mức độ hài lòng trong công việc của các cố vấn nội bộ vẫn ở mức cao.

Xem thêm: Giới thiệu về công việc luật sư nội bộ

2- Những nhược điểm chính của luật sư nội bộ

[a] Luật sư nội bộ được trả lương thấp hơn

Trung bình, luật sư nội bộ kiếm được ít tiền hơn so với các luật sư trong công ty luật của họ. Cuộc suy thoái kinh tế gần đây và mong muốn duy trì chi phí của các công ty đã khiến các công ty phải giảm chi phí pháp lý bằng cách cắt giảm lương nội bộ. Suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến hoạt động tư vấn nội bộ nhiều hơn so với khu vực tư nhân.

Tại Mỹ, mức lương trung bình toàn quốc cho tất cả cố vấn pháp lý nội bộ vào năm 2012 là 183.754,53 với mức thưởng trung bình là 62.465 USD. Một luật sư nội bộ năm đầu tiên điển hình có thể mong đợi kiếm được từ 66.250 USD đến 100.250 USD, trong khi các luật sư có từ 01 đến 03 năm kinh nghiệm sẽ kiếm được từ 77.500 USD đến 124.500 USD. 235.500,56 USD Trong năm 2010 và 2011, mức thù lao của Giám đốc pháp chế (Chief legal officer) và Tổng cố vấn (General Counsel) trên toàn nước Mỹ lần lượt đạt trung bình là 521.238 USD và 427.402 USD. 

Một trở ngại nữa đối với mức lương của luật sư nội bộ là thực tế là, không giống như các đối tác của công ty, luật sư nội bộ không được chia sẻ lợi nhuận của công ty. Mặc dù cơ cấu tiền lương và tiền thưởng của họ có thể mang lại cho họ khoản thù lao đáng kể, nhưng mức lương của họ sẽ không bao giờ sánh được với mức lương mà các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực tư nhân kiếm được. Các công ty từng đưa ra lựa chọn cổ phiếu như một động lực để thu hút và giữ chân những cố vấn nội bộ có chất lượng; tuy nhiên, những dịch vụ như vậy hiện nay hiếm khi được gia hạn.

So với mức lương từ 109.000 USD đến 134.250 USD - mức lương trung bình toàn quốc mà các cộng sự năm thứ nhất kiếm được tại các công ty luật lớn nhất - và mức lương hàng triệu USD cho các đối tác, luật sư nội bộ dường như không nhận được thù lao xứng đáng cho công việc họ làm ra. Tuy nhiên, đối với Tổng cố vấn làm việc tại các tập đoàn lớn nhất, mức lương thưởng tương đối không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Tổng cố vấn tại nhiều công ty Fortune 100 vẫn có thể mong đợi kiếm được hàng triệu USD mỗi năm. 

Nhiều lĩnh vực pháp lý vẫn còn mạnh. Năm lĩnh vực hành nghề được trả lương cao nhất trong năm 2012, dựa trên tổng thù lao tiền mặt trung bình, là quy định chống độc quyền/thương mại, sở hữu trí tuệ (cấp phép), sáp nhập và mua lại, quan hệ chính phủ và tuân thủ toàn công ty.

Năm ngoái cũng chứng kiến sự trở lại của “sự kết hợp giữa tiền mặt trả chậm, quyền chọn mua cổ phiếu, cổ phiếu hạn chế và các loại kế hoạch khuyến khích dài hạn dành riêng cho công ty khác” được cung cấp cho các luật sư nội bộ.

[b] Luật sư nội bộ hạn chế giao lưu với luật sư bên ngoài

Phần lớn các bộ phận pháp chế (legal department) của công ty đều duy trì đội ngũ nhân viên pháp lý với số lượng ở một con số. Trên thực tế, trong Khảo sát giám đốc pháp chế vào năm 2011 cho thấy rằng: 31% bộ phận luật nội bộ có nhân viên là những người hành nghề một mình; 41% có đội ngũ từ 02 đến 05 luật sư trở xuống; và chỉ 8% có hơn 20 luật sư.

Có lẽ bất lợi lớn nhất khi trở thành luật sư duy nhất cho một công ty là sự sắp xếp như vậy có khả năng tạo ra cảm giác cô lập với các luật sư khác. Bởi vì khả năng của luật sư trong việc đưa ra ý tưởng từ các luật sư khác có thể bị hạn chế bởi quy mô của bộ phận pháp lý doanh nghiệp, nên luật sư nội bộ nên đảm bảo tư cách thành viên trong các tổ chức hiệp hội nào đó.

Các Hiệp hội luật gia cung cấp các diễn đàn để các thành viên (và không phải thành viên) có thể kết nối với các đồng nghiệp của họ. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu về các biểu mẫu, bài viết và gói thông tin hoặc cho phép một luật sư hoặc bộ phận luật nhỏ hoạt động như thể họ có một nhóm nghiên cứu pháp lý lớn trong tầm tay.

[c] Luật sự nội bộ gặp khó khăn khi chuyển thành luật sư tại công ty luật

Các luật sư trở thành cố vấn nội bộ sau khi rời công ty luật thường lo lắng về việc liệu họ có thể chuyển trở lại công ty luật hay không. Mặc dù không rõ có bao nhiêu phần trăm luật sư tìm cách quay trở lại công ty sau khi làm cố vấn nội bộ, nhưng mong muốn quay trở lại có thể gây khó khăn cho các luật sư cấp trung. 

Các công ty luật được thiết kế xoay quanh “con đường đối tác” – con đường sự nghiệp huyền thoại đó kết thúc bằng việc các luật sư trở thành đối tác của công ty.

Đối với những luật sư rời công ty để làm cố vấn nội bộ, con đường này không dễ dàng quay trở lại. Mặc dù cá nhân luật sư có thể đang tích lũy được kinh nghiệm quý báu khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp nhưng họ sẽ cần phải chứng minh khả năng mang lại khách hàng và do đó mang lại doanh thu cho công ty.

Các luật sư cấp cao của công ty có thể gặp ít khó khăn hơn khi quay trở lại công ty vì họ thường được mời làm đối tác hoặc luật sư cấp cao.

Nền tảng kiến thức, mối quan hệ và kiến thức chuyên môn của họ là tài sản được các công ty luật tìm kiếm và khiến họ trở thành những bổ sung có giá trị cho bất kỳ nhân viên pháp lý nào. Tất nhiên, quyết định rời bỏ vị trí của cố vấn nội bộ có thể không phải là vấn đề bầu cử mà là một điều cần thiết. Trong khi một số công ty luật ngừng hoạt động, việc một công ty phá sản là điều phổ biến hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải điều tra kỹ lưỡng sự ổn định lâu dài của bất kỳ công ty nào trước khi chấp nhận một vị trí trong bộ phận pháp lý nội bộ của họ.

Xem thêm: Làm thế nào để theo đuổi nghề luật sư nội bộ doanh nghiệp?

3- Tóm lược ưu điểm và nhược điểm của việc trở thành luật sư nội bộ

[a] Ưu điểm của việc trở thành luật sư nội bộ

■ Gần người quản lý và quyết định của công ty,

■ Công việc sẽ ngày càng phức tạp và hơn thế nữa công việc sẽ phức tạp hơn luật sư hành nghề,

■ Lĩnh vực hoạt động rộng hơn, nói chung nói (điều này có thể thay đổi),

■ Kiểm soát thời gian tốt hơn (mặc dù không nhất thiết phải ít giờ làm việc hơn so với của công ty luật),

■ Tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với lời khuyên và quyết định,

■ Ít căng thẳng và áp lực hơn do thiếu số giờ tính phí, đối tác theo dõi.

[b] Nhược điểm của việc trở thành luật sư nội bộ

■ Mức thù lao nói chung là ít hơn,

■ Nhận thức về chất lượng của tư vấn và của người tư vấn có thể rất khác nhau,

■ Tài nguyên thường không như tuyệt vời như trong một công ty luật lớn,

■ Sự cô lập, ít đồng nghiệp tham khảo ý kiến,

■ Sự nghiệp gắn liền với vận mệnh của công ty.

Tóm lại, bạn hãy xem xét một cách cẩn trọng những ưu điểm và nhược điểm của việc trở thành luật sư nội bộ so với luật sư tại công ty luật để xác định sự nghiệp của mình (nguồn tham khảo: The Association of Corporate Counsel - ACC).

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Xem xét ưu điểm, nhược điểm của luật sư nội bộ doanh nghiệp được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Xem xét ưu điểm, nhược điểm của luật sư nội bộ doanh nghiệp có sử dụng  những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Xem xét ưu điểm và nhược điểm của luật sư nội bộ doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20240 sec| 1013.063 kb