10 lý do để lựa chọn công việc luật sư nội bộ

13/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Nhiều luật sư bắt đầu sự nghiệp pháp lý của họ trong các công ty luật. Tuy nhiên, sau đó họ đã chuyển đổi trở thành luật sư nội bộ tại một doanh nghiệp khác. 10 lý do sau đây để một luật sư quyết định trở thành luật sư nội bộ.

1- Số giờ tính phí luật sư

Các công ty trả lương (salaries), tiền thưởng (bonuses), phúc lợi (benefits) hàng năm cho luật sư làm việc trong bộ phận pháp chế nội bộ (in-house legal department) của họ. Những công ty này cũng sẽ không yêu cầu luật sư nội bộ (in-house attorney) về số giờ tính phí (billable hour) hoặc hạn ngạch (quotas) mà luật sư của họ phải đáp ứng.

Trong khi đó, các công ty luật thường có yêu cầu và hạn ngạch về số giờ tính phí tối thiểu mà luật sư của họ phải đáp ứng để biện minh cho mức lương cao của họ và để đủ điều kiện nhận tiền thưởng và tăng lương. Hệ thống tính phí theo giờ là cách mà hầu hết luật sư trong các công ty luật tính phí cho khách hàng của họ và đó là thước đo chính về năng suất của luật sư cộng sự và luật sư đối tác. Hệ thống này có thể tạo ra một nền văn hóa trong đó mọi người đều bị thúc ép và làm việc nhiều giờ, cuối cùng dẫn đến thất vọng, mệt mỏi và kiệt sức.

Nhiều luật sư coi thường hệ thống này và đó là một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng nghe được từ các luật sư của công ty luật. Do đó, đó là một trong những lý do hàng đầu khiến luật sư ở các công ty luật muốn làm việc tại công ty.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

2- Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhiều luật sư của công ty luật có niềm tin rằng, họ sẽ có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn là làm công việc luật sư nội bộ. Điều này thường đúng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng. Với mục tiêu trở thành trung tâm lợi nhuận, một số phòng pháp chế nội bộ yêu cầu làm việc nhiều giờ, mệt mỏi với mức thù lao thấp hơn, tuy nhiên điều này nói chung không phải là phổ biến.

Các luật sư có trách nhiệm phải xem xét vấn đề này khi phỏng vấn với bất kỳ công ty tiềm năng nào để đảm bảo tồn tại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhiều người phỏng vấn nội bộ sẽ tự nguyện cung cấp thông tin về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của tổ chức họ vì họ biết đây thường là điều mà các luật sư sắp tới muốn biết và là một điểm bán hàng lớn.

Về bản chất, các luật sư thường có trực giác và có thể cảm nhận được khi nào các luật sư nội bộ mà họ đang phỏng vấn đang vui vẻ và hài lòng với vai trò của mình thay vì làm việc quá sức, kiệt sức và đau khổ. Điều thứ hai nói chung là một dấu hiệu cho thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không tồn tại.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý thuê ngoài của Công ty Luật TNHH Everest

3- Dự đoán được tiến độ

Một vấn đề phổ biến khác của các luật sư của công ty luật là thực tế là về cơ bản họ luôn sẵn sàng gọi điện. Họ phải sẵn sàng giải quyết các trường hợp khẩn cấp hoặc thời hạn của khách hàng phát sinh vào những thời điểm không thể đoán trước và không thích hợp, ví dụ: 16 giờ ngày thứ sáu hoặc cuối tuần.

Chúng tôi đã làm việc và bố trí nhiều luật sư nội bộ, những người báo cáo rằng họ làm việc theo giờ bình thường, ví dụ: 8 giờ sáng 17 giờ chiều, không làm việc vào cuối tuần, dành thời gian chất lượng cho gia đình, lên kế hoạch trước cho kỳ nghỉ và quan trọng nhất là họ không sợ bị phạt vì đi nghỉ với hàng núi công việc khi trở về.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

4- Làm việc chặt chẽ với nhóm kinh doanh và giao tiếp với quản lý và điều hành cấp trên

Một phẩm chất hấp dẫn khác mà các luật sư đã xác định khi làm việc nội bộ là cơ hội hợp tác chặt chẽ với nhóm kinh doanh của tổ chức và thường xuyên giao tiếp với các nhà quản lý và điều hành cấp cao hơn. Khách hàng của luật sư nội bộ là các đơn vị kinh doanh nội bộ và những người quản lý, điều hành lãnh đạo các đơn vị đó tại tổ chức nơi họ làm việc. Do đó, đây thường là những người mà luật sư thường xuyên làm việc, liên lạc và hỗ trợ hàng ngày. Đối với các luật sư của công ty luật, mức độ tương tác và tiếp xúc này có thể bị hạn chế nếu không muốn nói là không tồn tại.

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

5- Con đường sự nghiệp của luật sư

Trong một công ty luật, con đường sự nghiệp của một luật sư nói chung là một chiều - bạn bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là cộng sự và sau đó bạn có thể hoặc không thể trở thành đối tác. Nếu bạn không trở thành đối tác, bạn sẽ vẫn là cộng sự trong nhiều năm cho đến khi cảm thấy quá xấu hổ khi ở lại; hoặc, nếu nó tồn tại ở công ty của bạn, bạn có thể chuyển sang vai trò không phải là đối tác với một chức danh đặc biệt, ví dụ: luật sư cao cấp, luật sư đặc biệt.

Tại một công ty, luật sư thường có nhiều cơ hội nghề nghiệp lâu dài dành cho họ. Tùy thuộc vào tổ chức và quy mô của nó, bạn có thể có cơ hội chuyển đổi giữa các lĩnh vực hành nghề trong nhóm pháp lý (ví dụ: kiện tụng sang thương mại, thương mại sang quản lý...), được thăng chức lên các vị trí quản lý trong nhóm pháp lý, chuyển sang lĩnh vực pháp lý. phía doanh nghiệp ở các vị trí quản lý hoặc điều hành không liên quan đến pháp luật.

Cơ hội nghề nghiệp lâu dài tại công ty rộng hơn và có thể dễ dàng đạt được hơn so với quan hệ đối tác với công ty luật.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tổ chức lại doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

6- Tập trung vào việc hành nghề luật thay vì phát triển kinh doanh

Bởi vì các công ty luật đánh giá cao những luật sư có thể phát triển và mang lại hoạt động kinh doanh mới cho công ty một cách đều đặn ở mức độ nào đó, nên đây thường là điều kiện tiên quyết để trở thành đối tác và duy trì là đối tác. Phát triển kinh doanh có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều luật sư vì nó thường thiên về bán hàng chứ không phải là kỹ năng mà các trường luật hoặc công ty luật dạy. Không phải ai cũng có năng khiếu phát triển kinh doanh, đặc biệt là những luật sư 'có đầu óc' (cerebral) hơn trong cách tiếp cận mọi việc.

Trong môi trường nội bộ, không có áp lực, nhu cầu hoặc yêu cầu phát triển kinh doanh. Công ty là khách hàng của luật sư. Như vậy, các luật sư nội bộ có thể chỉ cần tập trung vào việc hành nghề luật mà không phải lo lắng về việc phát triển hoạt động kinh doanh hay áp lực 'ăn những gì bạn giết' (eat what you kill).

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

7- Thực hiện các giao dịch từ đầu đến cuối

Luật sư tại các công ty luật thường được yêu cầu hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp của họ một phần trong quá trình thỏa thuận hoặc giao dịch, chẳng hạn như khi có vấn đề phát sinh; hoặc, họ có thể chỉ được yêu cầu xử lý một phần cụ thể của giao dịch. Ngược lại, luật sư nội bộ nhìn chung không chỉ tham gia vào các giao dịch từ đầu đến cuối mà họ còn thường xuyên tham gia vào việc lập kế hoạch trước và chiến lược kinh doanh. Họ cũng có cơ hội xem công việc và cố vấn pháp lý của họ tác động lâu dài đến công ty như thế nào.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

8- Tập trung vào một khách hàng

Luật sư trong các công ty luật thường có nhiều khách hàng cá nhân và/hoặc doanh nghiệp khác nhau mà họ làm việc cùng tại bất kỳ thời điểm nào. Đối với luật sư nội bộ, công ty (hoặc (các) đơn vị kinh doanh trong công ty) là khách hàng. Làm việc với một khách hàng duy nhất cho phép bạn hiểu rõ hơn về khách hàng đó, hiểu rõ hơn về chiến lược kinh doanh của khách hàng và có thể hỗ trợ trong việc định hình các mục tiêu và chiến lược kinh doanh trong tương lai. Luật sư nội bộ làm việc với các nhóm pháp lý và kinh doanh nội bộ, tất cả đều có mục tiêu chung là hỗ trợ khách hàng duy nhất của họ. Điều này trái ngược với việc làm một chút chỗ này và một chút chỗ kia cho nhiều khách hàng và thiếu sự gắn kết như nhau.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

9- Công việc phức tạp

Trong khi nhiều luật sư có ấn tượng rằng họ có thể nhận được công việc ít phức tạp hơn bằng cách rời khỏi một công ty luật lớn và về làm việc tại công ty đó, thì điều này đơn giản không xảy ra với nhiều công ty. Như một biện pháp cắt giảm chi phí, ngày càng có nhiều công ty thực hiện công việc pháp lý nội bộ thay vì thuê luật sư tư vấn bên ngoài làm công việc đó. Vì vậy, khi bạn có một công ty lớn, toàn cầu đảm nhiệm phần lớn công việc pháp lý nội bộ và tham gia vào các giao dịch hoặc kiện tụng phức tạp trị giá hàng tỷ đô la, kết quả cuối cùng là các luật sư nội bộ của họ có cơ hội làm việc trên các vấn đề thú vị, các vấn đề pháp lý phức tạp và phức tạp mà họ có thể không có quyền truy cập. Điều này thậm chí còn đúng hơn ở nhiều công ty luật lớn, nơi một số cộng sự có ít kinh nghiệm thực tế hoặc tương tác với khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

10- Cơ hội công tác nhiều nơi trên thế giới

Các công ty lớn có hoạt động toàn cầu cần có cố vấn pháp lý tại các quốc gia mà họ đang tiến hành kinh doanh. Điều này thường được thực hiện với các luật sư bản địa ở quốc gia nơi công ty hoạt động, nhưng nhiều công ty cũng gửi luật sư Mỹ của họ đi công tác quốc tế ở nước ngoài hoặc luân chuyển tạm thời để làm việc cùng với các đối tác nước ngoài. Đây là một cơ hội rất hấp dẫn đối với một số luật sư và có thể là động lực chính để làm việc cho các công ty toàn cầu.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

11- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết 10 lý do để lựa chọn công việc luật sư nội bộ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết 10 lý do để lựa chọn công việc luật sư nội bộ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về 10 lý do để lựa chọn công việc luật sư nội bộ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.52606 sec| 992.586 kb