Quản trị Nhân sự - Nền tảng phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp

06/10/2021
Luật sư Nguyễn Thị Bích Phượng
Luật sư Nguyễn Thị Bích Phượng

Nhân sự là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững khi hoạt động quản trị nhân sự thực hiện hiệu quả, đồng bộ với văn hóa, chiến lược, kế hoạch và các nguồn lực khác của doanh nghiệp.

Giáo Sư Tiến Sĩ Letter C.Thurow - nhà kinh tế và là nhà quản trị học thuộc viện công nghệ kỹ thuật Mas Sachusett (MIT) cho rằng: “Điều quyết định cho sự tồn tại và phát triển của công ty là những con người mà công ty đang có. Đó là những con người có học vấn cao, được đào tạo tốt, có đạo đức, có văn hoá, và biết cách làm việc có hiệu quả”

Quản trị nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân sự của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả, được áp dụng cho mọi lĩnh vực, không riêng gì trong sản xuất kinh doanh.

Việc quản trị nguồn sự đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, và quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển. Các kỹ thuật quản lý nhân lực thường có mục đích tạo điều kiện để con người phát huy hết khả năng tiềm ẩn, giảm lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả của tổ chức.

Các chức năng của quản trị nhân sự

Chức năng thu hút nguồn nhân sự

Nhóm này chú trọng vấn đề đảm bảo có đủ số lượng nhân viên với các phẩm chất phù hợp cho công việc của doanh nghiệp và gồm các hoạt động như:  Hoạch định nhu cầu nhân viên, Phân tích công việc, tuyển dụng nhân viên.(xem thêm: hợp đồng vay tiền home credit)

Tuyển dụng nhân sự

Hiệu quả của quá trình quản trị nhân sự phụ thuộc rất lớn vào việc tìm kiếm và lựa chọn nhân sự của công ty. Tuyển dụng tốt sẽ tạo thu hút nhiều nhân sự tốt và tài năng cùng công ty phát triển.

Thương hiệu nhà tuyển dụng càng tốt thì càng thu hút ứng viên. Các yếu tố như: chính sách, chế độ dành cho nhân viên; môi trường làm việc; văn hóa công ty; cơ hội thăng tiến; tin tức tiêu cực;…ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhân viên có lựa chọn gắn bó với doanh nghiệp hay không.

Có kế hoạch tuyển dụng cùng một thương hiệu tốt sẽ cần đến quản trị nhân sự để sàng lọc, lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất trong thời gian ngắn; điều này vừa có ý nghĩa tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí tối đa.

Quản lý hiệu suất làm việc

Đây là chức năng cần thiết của quản trị nhân sự để đảm bảo rằng người lao động luôn làm việc hiệu quả và gắn bó. Người quản trị nhân sự có thể sử dụng công cụ quản lý hiệu suất định kỳ mỗi tháng, mỗi năm; theo đó nhân viên được đánh giá bởi quản lý của họ.

Quản lý hiệu suất cũng là công cụ thu hẹp khoảng cách giữa lực lượng lao động hiện có với lực lượng lao động bạn muốn có trong tương lai. Mặt khác đó cũng là cách tốt nhất để xây dựng quá trình đào tạo và phát triển nhân sự.

Chức năng đào tạo và phát triển nguồn nhân sự

Nhóm này chú trọng việc nâng cao năng lực của nhân viên, đảm bảo cho nhân viên trong doanh nghiệp có các kỹ năng, trình độ lành nghề cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao và tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển tối đa các năng lực cá nhân.(đọc về: mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất)

Đào tạo và phát triển nhân sự

Công ty muốn phát triển hơn đòi hỏi đội ngũ nhân sự tốt hơn, thông qua quản trị nhân sự công ty cần tạo điều kiện để nhân viên hoàn thiện các kỹ năng cần thiết và đánh thức tài năng.

Bộ phận nhân sự có trách nhiệm dẫn dắt nhiệm vụ này đi đúng hướng; bằng cách đánh giá nguồn nhân sự, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện cho đúng đối tượng, đúng thời điểm.

Đánh giá nhân sự

Đánh giá nhân sự là chức năng đòi hỏi sự chính xác và khách quan từ phía nhà quản trị nhân sự; gồm đánh giá trình độ, khả năng; tiến độ hoàn thành công việc; chất lượng công việc; thái độ và sự tương tác với các thành viên khác.

Sự đánh giá này như đòn bẩy giúp những nhân viên cố gắng thực hiện công việc tốt nhất. Ngoài ra, đây còn là căn cứ để khen, thưởng tạo môi trường làm việc lành mạnh và phát triển.

quản trị nhân sự Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Chức năng duy trì nguồn sự

Nhóm này chú trọng đến việc duy trì và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Nhóm này gồm hai chức năng nhỏ hơn là kích thích, động viên nhân viên và duy trì, phát triển các mối quan hệ lao động tốt đẹp trong doanh nghiệp.

Xây dựng chính sách, chế độ

Việc thiết lập chính sách, chế độ đối với từng vị trí công việc là chức năng vô cùng quan trọng của người quản lý. Vì đây là yếu tố thu hút không chỉ đối với các ứng viên mà còn là với nhân viên đã làm việc tại doanh nghiệp; Những chế độ đãi ngộ tốt giúp công ty có những nhân sự cứng và gắn bó lâu dài.

Truyền thông nội bộ

Việc truyền thông nội bộ đưa ra một định nghĩa rõ rang về Truyền thông nội bộ ngày nay: giúp hoạt động vận hành công ty suôn sẻ, đây là cầu nối giữa con gười và mục tiêu. Ngoài ra truyền thông nội bộ là công cụ để gửi thông tin giúp các nhân viên trong công ty gắn kết với nhau hơn.(đọc thêm về: hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì)

Phúc lợi cá nhân

Những người làm nhân sự cần quan tâm, chăm sóc nhân viên khi gặp vấn đề cá nhân. Phúc lợi cá nhân là hỗ trợ nhân viên khi họ gặp phải khó khăn ngoài những quy định của công ty.

Quản trị nhân sự trong Công ty TNHH Everest

Với tầm nhìn trở thành thương hiệu dịch vụ pháp lý được tin dùng bởi dịch vụ đa dạng, tiện ích, giá hợp lý, có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi chúng tôi định hướng phát triển nguồn nhân sự phải phù hợp với Tư tưởng và giá trị cốt lõi của công ty.

Nhiệm vụ của chúng tôi là xây dựng và phát triển một đội ngũ luật sư có lý tưởng, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, thấm nhuần tư tưởng văn hóa hợp tác, chia sẻ của công ty. Chúng tôi không ngừng học tập, nâng cao chuyên môn và kĩ năng quản trị.

Chúng tôi xác định nhân sự là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi hướng đến môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, lấy con người làm mục tiêu để tập trung đầu tư và phát triển. Việc đánh giá năng lực nhân viên dựa trên sự chia sẻ và làm việc với tinh thần tập thể cao.

Chúng tôi khuyến khích các thành viên luôn nâng cao tính chủ động trong công việc, chấp nhận thử thách, tập trung để giải quyết vấn đề.

Chúng tôi đề cao hiệu quả: có kế hoạch làm việc rõ ràng, phân tích tình hình, đạt những mục tiêu đã đề ra, chấp nhận thử thách và kiên trì theo đuổi mục tiêu của bản thân và Công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Quản trị Nhân sự - Nền tảng phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.38493 sec| 969.055 kb